16 พ.ค. 2561
2,510 ครั้ง

รองผบ.ตร.เร่งแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ พร้อมเร่งตรวจสอบนายทุนเงินกู้

ตำรวจร่วมกระทรวงการคลังหารือแผนปราบปรามปัญหาหนี้นอกระบบ พร้อมเร่งตรวจสอบผู้เข้าข่ายเป็นนายทุนเงินกู้ 762 รายชื่อ หากพบเข้าข่ายกระทำผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
 
พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกระทรวงการคลัง ประชุมการปราบปรามปัญหาหนี้นอกระบบ ก่อนแถลงถึงแนวทางการแก้ปัญหาที่มุ่งเน้นใน 5 เรื่อง คือการปราบปรามนายทุนเงินกู้นอกระบบ,การเข้าถึงปัญหาชาวบ้านและนำผู้ที่เป็นหนี้นอกระบบเข้าสู่ในระบบ,ประสานตำรวจช่วยเป็นหนึ่งในตัวกลางไกล่เกลี่ยหนี้,นำผู้ปล่อยเงินกู้ให้เข้าสู่ระบบ,เพิ่มศักยภาพลูกหนี้ให้สามารถหารายได้เพิ่มเติมได้
 
ขณะที่พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า มีรายชื่อที่กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงการคลัง ส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบบุคคลที่เฝ้าระวัง 762 รายชื่อ เบื้องต้นได้ดำเนินการตรวจสอบไปส่วนหนึ่ง พบมีผู้เข้าข่ายกระทำผิดจริง มีบางจังหวัดมีพฤติการณ์ทวงหนี้โหด สอดคล้องกับข้อมูลทางการสืบสวนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการอยู่ ขณะที่การติดตามจับกุมผู้กระทำผิดพบว่า บางรายถูกดำเนินคดีในชั้นศาลแขวงไปแล้ว บางรายพบว่าหลบหนีออกนอกพื้นที่ ซึ่งจะมีการบูรณาการกับหลายหน่วยงานในการติดตามดำเนินคดี รวมถึงหามาตรการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดซ้ำซาก หรือมีพฤติการณ์หลอกลวงเอาทรัพย์สิน เช่น โฉนดที่ดินประชาชน จะรวบรวมพฤติการณ์เพื่อดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ยืนยันว่าทั้ง 762 รายชื่อ ไม่พบมีข้าราชการตำรวจ หรือ ทหาร รวมอยู่ด้วย และพิจาณาแล้วว่าไม่เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล
 
ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ระบุว่า สำหรับกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีรายชื่อกลุ่มนายทุน 3 ราย อยู่ใน 3 ภาค ได้แก่ ภาคกลางที่จังหวัดอุทัยธานี,ภาคตะวันออก ได้แก่จังหวัดระยองและชลบุรี และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดขอนแก่นและอุดรธานี ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดที่เกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ดำเนินการรับเรื่องราวร้องทุกข์ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อรวบรวมส่งรายชื่อให้แต่ละพื้นที่เข้าดำเนินการปราบปรามอย่างจริงจัง โดยผู้เสียหายสามารถร้องเรียรได้ผ่านหมายเลข 1135 สายด่วน ปคบ. รวมถึงให้ ปคบ.เร่งพัฒนาแอพลิเคชั่นรับเรื่องร้องทุกข์ เพื่อเป็นอีกช่องทางให้ประชาชนร้องเรียนปัญหาถึงตำรวจได้ง่ายขึ้น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ