18 พ.ค. 2561
4,089 ครั้ง

คสช.แจ้งความเพื่อไทย แถลง 4 ปีบริหารชาติล้มเหลว 'ประวิตร' โต้ประเทศสงบ-ไร้ขัดแย้ง

พันเอกบุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เดินทางมายัง กองบังคับการปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อพรรคเพื่อไทย

 

กรณีการแถลงข่าว เรื่องครบรอบ 4 ปี คสช.นำพาประเทศสู่ความมืดมนและอันตราย ถือว่าเข้าข่ายผิดคำสั่ง คสช. ที่ห้ามมีการประชุมพรรคการเมือง แต่พรรคเพื่อไทย กลับมีการแถลงข่าวพาดพิง คสช.

 

ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า เข้าข่ายความผิด 4 ข้อหา ทั้ง คือฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 57/2557 เรื่องการห้ามดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง เพราะพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคเก่า ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ประชุมพรรค รวมถึง ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 คือ ที่มีการมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง และพ.ร.บ คอมพิวเตอร์

 

เนื่องจากมีการไลฟ์ทางเฟสบุ๊ก และ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ว่าด้วย การยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ส่วนการแจ้งความครั้งนี้ จะเป็นบรรทัดฐานให้พรรคการเมืองอื่นระมัดระวังหรือไม่นั้น พันเอก บุรินทร์ ระบุว่า เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ทุกพรรคการเมืองรู้อยู่แล้ว และเชื่อว่าสิ่งที่พรรคเพื่อไทยดำเนินการในวันนี้ มีเจตนาที่จะฝ่าฝืน คำสั่งคสช.

 

ทั้งนี้สืบเนื่องจากแกนนำพรรคเพื่อไทย นำโดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายวัฒนา เมืองสุข และนายชูศักดิ์ ศิรินิล แถลงข่าว เรื่อง 4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และคสช. นำประเทศไปสู่ความมืดมนและอันตราย ซึ่งพรรคเพื่อไทยเห็นว่า 4 ปี ของการรัฐประหาร ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหา ซึ่งทำให้ประชาชนและประเทศต้องสูญเสียโอกาส

 

พลเอกประวิตร เผย ตำรวจ เข้าสังเกตการณ์แถลงข่าวพรรคเพื่อไทย เป็นการทำหน้าที่ตามกฎหมาย พร้อมย้ำผลงาน 4 ปีคสช. ทำประเทศสงบ ไร้ความขัดแย้ง

 

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง การครบรอบ 4 ปีคสช.ในฐานะที่รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง ว่า สิ่งที่เห็นชัดเจนหลังจากคสช.เข้ามา คือ ความสงบ ไม่เกิดขัดแย้ง ซึ่งเกิดจากความร่วมมือ ที่เป็นความต้องการของทุกคนในประเทศ

 

ส่วนผลงานด้านอื่น เช่น เศรษฐกิจ ที่ยังไม่โดนใจประชาชนนั้น ยืนยันรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาผู้มีรายได้น้อย ทั้งการสร้างอาชีพ และ รายได้ รวมถึงวางระบบที่ยั่งยืนของภาคการเกษตร ซึ่งที่ผ่านมา ได้ประชุมติดตามทุกสัปดาห์ เพราะถือเป็นปัญหาใหญ่ของทุกรัฐบาลที่เข้ามาต้องเร่งแก้ไข

 

ส่วนกรณีที่มีตำรวจ เข้าไปสังเกตการณ์ ระหว่างที่พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวครบรอบ 4 ปีคสช.นั้น ระบุว่า เป็นการทำหน้าที่ตามกฎหมาย ซึ่งหากการแถลงข่าว ประชาชนสามารถรับฟังได้ เจ้าหน้าที่ก็สามารถฟังได้เช่นกัน และมองว่าไม่มีอะไรที่เกินเลย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ktdiAKT6kTI

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ