18 พ.ค. 2561
5,362 ครั้ง

แจงงบสภาใหม่แพง เหตุไมโครโฟน 1.7 แสน ใช้สแกนนิ้วแทนเสียบบัตร - นาฬิกา 7 หมื่นเดินตรงกันทุกเรือน

จากกรณีปัญหาครม. ตีกลับงบประมาณด้านระบบสารสนเทศและสาธารณูปโภค ที่ใช้ในโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ พร้อมอาคารประกอบ ย่านเกียกกาย จากเดิมที่เคยเสนอไป 8,135 ล้านบาท

 

ล่าสุดนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวชี้แจงถึงการจัดซื้อวัสดุบางรายการ ว่ามีราคาแพงเกินไป เช่น ไมโครโฟน มูลค่า 1.7 แสนบาทว่า ไมโครโฟนที่จะใช้ในรัฐสภาแห่งใหม่ เป็นวัสดุที่รองรับระบบเทคโนโลยีขั้นสูง มีระบบสแกนนิ้ว

 

เพื่อให้สมาชิกรัฐสภาแสดงตนแทนการเสียบบัตร เพราะที่ผ่านมาการเสียบบัตรของสมาชิกพบปัญหาเรื่องการเสียบบัตรแทนกัน นอกจากนั้นแล้วระบบดังกล่าวจะเชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์ ที่สามารถฉายภาพสดของผู้อภิปรายได้

 

ขณะที่นาฬิกามูลค่าเรือนละ 7 หมื่นบาท ยืนยันว่าเป็นระบบที่ควบคุมด้วยเทคโนโลยี ที่เวลาจะเดินตรงกันทุกเรือนที่ติดตั้งในพื้นที่รัฐสภาแห่งใหม่ ที่มีเนื้อที่ใช้สอย 4 แสนตารางเมตร

 

ด้านนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าวว่าจะให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรชี้แจ้งถึงความจำเป็นในการของบประมาณ เพิ่มเติมในส่วนของการติดตั้งระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เกินกรอบงบประมาณจากเดิมที่ตั้งไว้ เพียง 3200 ล้านบาท แต่มีการเสนอขอเพิ่มเป็น 8000 ล้านบาท ซึ่งได้เชิญเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมาชี้แจงเบื้องต้นแล้ว พบว่ามีความจำเป็นเพราะระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมีการพัฒนาเป็นระบบที่ทันสมัยขึ้น ทำให้วงเงินเปลี่ยนไปจากเดิม

 

ประธาน สนช. ยืนยันว่า ได้ท้วงติงไปยังเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรแล้วว่าเหตุใดไม่ใช้ระบบสารสนเทศเท่าที่จำเป็น เพราะตอนนี้งานก่อสร้างอาคาร ของ บริษัทชิโนไทย มีความคืบหน้าไปมาก แต่ยังต้องมารอระบบงานสารสนเทศที่ยังไม่มีการติดตั้ง ทำให้ การปิดฝ้าเพดานอาคารรัฐสภายังไม่สามารถทำได้ หากปิดไปก่อนแล้วมารื้อทีหลังก็จะยิ่งทำให้งบประมาณบานปลายมากขึ้น ซึ่งส่วนตัวมีอำนาจเพียงมอบนโยบาย ไม่สามารถก้าวก่าย หรือปรับเปลี่ยนรายละเอียดใดๆได้

 

ส่วนที่สังคมตั้งคำถามว่า เหตุใดราคา โทรทัศน์ ไมโครโฟน และนาฬิกาที่แพงกว่าท้องตลาดกว่า 2 เท่าตัวนั้น ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องนี้ แต่หากมีผู้ร้องเข้ามาตนจึงจะตรวจสอบขั้นตอนการจัดซื้อได้ ว่าถูกต้องต้องตามขั้นตอนหรือไม่ แต่ขณะนี้ทำได้เพียงติดตามและมอบนโยบายเท่านั้น ไม่สามารถเข้าไปกำกับดูแล ก้าวก่ายการจัดซื้อจัดจ้างของสภาผู้แทนราษฎรได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9xsVFNJihG8

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ