18 พ.ค. 2561
3,758 ครั้ง

'กาละแมร์ - บูม สุภาพร' แถลงร่วมทันตแพทยสภา หลังถูกอ้างชื่อโฆษณายาสีฟันสลายหินปูน โอ้อวดเกินจริง

ทันตแพทยสภา สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ร่วมคุ้มครองบริโภค ร่วมกับกาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ และบูม-สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง 2 พิธีกรรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง แถลงข่าวดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจยาสีฟันรายหนึ่งที่โฆษณาขายสินค้าออนไลน์

 

ที่แอบอ้างพิธีกรรายการใช้ภาพถ่ายในรายการ และใช้ข้อความอันเป็นเท็จ โดยอวดอ้างสรรพคุณเกินความจริงโดยระบุว่าเมื่อใช้แล้วจะรักษาฟันพุ สลายหินปูนได้ภายใน 1 เดือน แถมช่วยให้ฟันขาววิ้ง

 

ผศ.(พิเศษ)ทันตแพทย์ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า ตามที่มีการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์เผยแพร่ข้อมูลสินค้าประเภทยาสีฟันอวดอ้างสรรพคุณถึงผลลัพธ์จากการใช้ในหนึ่งสัปดาห์ทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับหรือหายไปหลังจากการใช้หนึ่งเดือนฟันผุและหินปูนหายไป และฟันขาวขึ้นอีก 4-5 ระดับ

 

ทันตแพทยสภาในฐานะสภาวิชาชีพด้านทันตกรรมขอยืนยันว่าข้อเท็จจริงในการทางการแพทย์ไม่เคยมียาสีฟันประเทศใด ที่จะมีประสิทธิภาพสามารถซ่อมแซมส่วนที่ผุและทำให้หินปูนสลายเองภายในหนึ่งเดือนได้รวมไปถึงการทำให้ฟันขาว โดยไม่ต้องรับการตรวจรักษาจากทันตแพทย์ หลังจากนี้จะนำผลิตภัณฑ์และรวบรวมหลักฐานส่งให้ตำรวจและสคบ.ดำเนินการต่อไป

 

ด้านกาละแมร์ พัชรศรี และบูม สุภรพร กล่าวว่าขอยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโฆษณาดังกล่าว และรู้สึกเสียใจที่ถูกแอบอ้างชื่อรายการและชื่อตนทั้งสอง นำไปหลอกลวงประชาชน ที่อาจหลงเชื่อซื้อสินค้าที่ยังไม่ได้มีการตรวจสอบไปใช้อาจเป็นผลเสียมากกว่าจึงฝากถึงผู้บริโภคควรตรวจสอบสินค้าก่อนที่จะซื้อไปใช้ ส่วนการเอาผิดนั้นขณะนี้ฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดีต่อไปแล้ว

 

ในส่วนการเอาผิดทางคดี ตอนนี้ทนายของช่อง 3 กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อแจ้งต่อกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้ลบลิงก์ ส่วนเว็บไซต์เป็นของต่างประเทศอาจจะยากต่อการดำเนินการ แต่สำหรับผู้โพสต์ข้อความและภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์เกินจริงและแอบอ้างรายการกับพิธีกรของรายการ กำลังติดตามหาตัวผู้กระทำผิดอยู่ เมื่อได้หลักฐานครบถ้วนแล้วจะเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/i7hBsdeUdlI

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ