18 พ.ค. 2561
2,395 ครั้ง

กทม.ยันไม่ยื่นอุทธรณ์คดีป้าทุบรถ ด้าน 2 ป้าเห็นใจผู้ค้าวอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเยียวยา

จากกรณีศาลปกครองกลาง มีคำสั่งให้ กทม. รื้อตลาด 5 แห่ง ย่านสวนหลวง รอบบ้านของป้าทุบรถ พร้อมสั่งให้ ชดใช้ค่าเสียหาย อีกจำนวนหนึ่ง ล่าสุดทาง กรุงเทพมหานคร ยืนยันจะไม่ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลในทุกประเด็น

 

โดยทางพลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่าเข้าใจผิดว่าต้องควักเงินส่วนตัวในการเยียวยา แต่ล่าสุดได้ศึกษารายละเอียดแล้ว จึงไม่ขอยื่นอุทธรณ์

 

ทางด้าน น.ส.บุญศรี และ น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ สองคุณป้าทุบรถ กล่าวว่า หาก กทม.จะมีการอุธรณ์กรณีเรื่องการชำระค่าเสียหายนั้น  ก็เป็นสิทธิ์ที่ทำได้ แต่ป้าได้รับความเสียหายและเดือดร้อนเสียหาย มายาวนาน10ปี และเมื่อศาลมีคำพิพากษาชัดเจนว่า จะต้องเยียวยาป้า ทางกทม.และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องไม่ใช่ผู้เดือดร้อน แต่เป็นผู้กระทำไม่สมควรที่จะอุทธรณ์ถึงแม้ว่ามีสิทธิ์ตามกฎหมาย

 

ส่วนป้ายคำพิพากษาที่ติดไว้หน้าบ้านจำนวนมาก คุณป้าบอกว่าจะไม่ถอดป้ายเหล่านี้ออกและจะมีการติดป้ายคำพิพากษาล่าสุดนี้ที่หน้าบ้านด้วย

 

ขณะที่ตลาดรอบๆบ้านของคุณป้าทั้งสอง ปิดเงียบ มีกลุ่มผู้ค้า มาทยอยเก็บข้าวของออกนอกพื้นที่ พร้อมระบุว่า เรื่องที่เกิดขึ้นก็ต้องยอมรับศาล แต่จากนี้ไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่รู้จะไปขายที่ไหน ครอบครัวลูกหลานก็ได้รับผลกระทบ เพราะไม่มีรายได้

 

ส่วนเจ้าของตลาดหรือคนดูแลตลาดก็ไม่ได้มีการชี้แจงใดๆ กับกลุ่มผู้ค้า เพราะบางร้านมีการชำระค่าเช่าเป็นรายปี ซึ่งมีการเก็บเงินล่วงหน้าไปแล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะมีการคืนเงิน หรือช่วยเหลือเยียยาผู้ค้าอย่างไรบ้าง และยอมรับว่าการที่มาขายตลาดแห่งนี้ไม่รู้ว่าตลาดที่นี้ถูกกฎหมายหรือไม่ รู้แต่ว่าขายของดี มีลูกค้าเยอะ ก็เลยมาขาย แต่มาถึงวันนี้ไม่รู้จะตั้งหลักยังไง

 

ขณะที่ทางเขตประเวศ ก็ยังไม่ได้มีการเข้าชี้แจงกับกลุ่มผู้ค้า และยังไม่ขอให้คำตอบใดๆกับการดำเนินการตามคำพิพาษา ซึ่งรอคำสั่งจากผู้บริหารกทม. ส่วนผู้บริหาร กทม.ที่มีปัญหาเรื่องนี้ สมัยปี2553 คือยุคการบริหารงานของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนที่ 15

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YzqIIaD7wGE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ