21 ก.พ. 2557
8,565 ครั้ง

ทางออกการเมืองไทยกับ รศ.ไชยันต์ ไชยพร

 

รศ.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คาดว่าแนวโน้มการเมืองไทย ต้องถกและพูดคุยกันดู ทั้งฝ่ายรัฐบาลที่เน้นการเลือกตั้ง ส่วนกปปส.ก็ต้องยกระดับเพิ่ม

 

ทั้งนี้มองการยกระดับ กปปส. คือ การเร่งให้ฝีแตกเร็ว และการเจรจาเบื้องหลังมีตลอด เห็นจาก Action แต่ละฝ่ายที่ออกมา ถ้ากปปส.มีชัยชนะ ไม่ว่าจะเป็นการลาออกนายกฯ หรือ การที่ศาลวินิจฉัยในประเด็นต่างๆ ต้องระวังกระแสตีกลับจากคนเสื้อแดง แต่ถ้ากปปส.ไม่ชนะ มีแนวโน้มที่จะเกิดสงครามกลางเมือง หรือเลวร้ายที่สุด อาจพัฒนาไปสู่ การแบ่งประเทศได้

 

โดยส่วนตัวมองว่า การเลือกตั้งจะถูกยื้อไปอีก วิเคราะห์จากการชุมนุม 3 เดือนที่ผ่านมา "ได้" ในเรื่อง พ.ร.ก.นิรโทษกรรมตกไป รวมทั้งโครงการ 2 ล้านล้านบาทหยุดชะงักไป ตนขอเรียกว่า "พี่น้องที่ออกมา" ไม่ใช่ "มวลมหาประชาชน" นั้น ถือว่า "ได้" ทางการเมืองเยอะ เพื่อไทยเสียในหลายเรื่องเช่นจำนำข้าว ฯลฯ

 

ทั้งนี้มองว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส.  "ได้" ในเรื่องการเป็นแกนนำประชาชนจำนวนมหาศาลออกมาได้ ส่วนตัวอยากให้การเลือกตั้งเสร็จสิ้น แต่ทุกสิ่งอย่างที่จะเป็นไปได้นั้นยากมาก พร้อมชี้ว่า กกต.ไม่น่าประกาศผลบัตรเสียและโหวตโนออกมา เพราะจะทำให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นตามมาไม่บริสุทธิ์ เพราะมีการชี้นำ

 

นอกจากนี้อยากให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ออกมา "ขอโทษ" เรื่องจำนำข้าว ที่ผิดพลาด รวมถึงเพื่อไทยด้วย จะทำให้ประชาชนพร้อมช่วย เพราะมองว่าที่ผ่านมา เพื่อไทยไม่เคยออกมายอมรับความผิดพลาดในเรื่องจำนำข้าวของตัวเองเลย มัวแต่โทษว่าเป็นเกมการเมือง ทำให้การเมืองไทย ตอนนี้ "ยืดเยื้อ" มาก เพราะไม่มีฝ่ายใดอ่อนแรง และพัฒนาไปสู่ "จุดเดือด" ที่จะเกิดการปะทะกันได้ เมื่อเดือนก่อนที่เคยคุยกับเจาะข่าวเด่น เรื่องความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น โดยคนไม่ทราบฝ่าย ทำให้มีการสูญเสียทุกกลุ่ม

 

ส่วนตัวเชื่อว่าทางออก คือ หลัง ป.ป.ช. ชี้มูลแล้ว เพื่อไทยยอมรับหรือกปปส. จะยอมรับได้ไหม? ถ้าไม่มีนายกฯ นามสกุลชินวัตร เหมือนโค่นระบอบทักษิณไปแล้ว1/4 ถ้ายอมได้ก็ช่วยในระดับหนึ่ง

 

หากสมมติว่า นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ถูก ป.ป.ช. ชี้ ทำให้พ้นสภาพ และมีคนใน ครม. เป็นนายกรักษาการ โดยที่ไม่มีนายกฯคนกลาง เพื่อให้เดินหน้าต่อได้ แต่ตนรับไม่ได้ที่มีราษฎรอาวุโส บอกว่าจะต้องมีการเสียเลือดเนื้อบ้าง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เป็นสิ่งที่คุ้มค่า เพราะมองแง่ดีด้านเดียว หากปฏิรูปโดยเร็วไม่สามารถเปลี่ยนอะไรโดยเร็ว เพราะไม่เคารพกฎหมาย ก็เท่ากับไร้แสงสว่างปลายอุโมงค์

 

ส่วนตัวมองการเมือง พ.ศ.นี้ ต่างจาก 14 ตุลา เพราะประชาชนไม่ได้ต้านรัฐบาลทั้งหมด ยังมีส่วนสนับสนุน รวมทั้งนักวิชาการที่อาจไม่เห็นด้วยกับทักษิณ แต่รับไม่ได้กับวิธีนอกระบบ ถ้าปฏิรูปจริง จะแก้ปัญหาระดับล่าง เช่น การเคารพกฏจราจรได้หรือไม่ ?

 

ทั้งนี้หากเกิดรัฐประหารจะต้องมีการปะทะ เกิดเงื่อนไข ที่ต้องแรงและยาวกว่าปี 53 เป็นปัจจัยที่อาจทำให้เกิดได้ มองว่าสถานการณ์ตอนนี้เหมือนไม่มีทางออก ส่วนตัวพยายามไม่เจอใคร เพราะตอบไม่ได้ว่าเหตุการณ์นี้จะจบลงอย่างไร ?

 

โดยมองว่าการเมืองตอนนี้ เราไม่ได้อยู่ในฐานะคนดู แต่เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ว่าจะทำให้สถานการณ์เดินไปทางไหน เพราะเป็นเรื่องระหว่างมวลมหาประชาชน 2 ฝ่าย เพียงแต่ฝ่ายหนึ่งยังไม่ออกมาเคลื่อนไหว ต่างจาก 14 ตุลา หรือ พฤษภาทมิฬ พร้อมยกตัวอย่าง เหลืองแข็งแรง แดงก็แรงด้วย แต่ถ้าเหลืองอ่อนแอ แดงก็ทะเลาะกันเอง

 

ทั้งนี้ไม่รู้ว่าสถานการณ์จะจบอย่างไร ยากที่จะชนะเด็ดขาด แต่ต้องมาหาจุดตรงกลางที่ทุกฝ่ายยอมรับได้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ