18 พ.ค. 2561
1,991 ครั้ง

"จาตุรนต์" โวยถูกกลั่นแกล้ง หลัง คสช.เอาผิด พท.แถลง 4 ปี คสช.ล้มเหลว

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย หนึ่งใน 3 ผู้ร่วมแถลงข่าว 4 ปี คสช. วานนี้ เปิดเผยภายหลัง คสช. เข้าแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปราม เล็งตั้ง 4 ข้อกล่าวหา ระบุว่า คสช. ตั้งใจที่จะใช้กฎหมายที่มีบทลงโทษร้ายแรงเกินกว่าเหตุ เพื่อที่จะขัดขวางการแสดงความคิดเห็น สร้างภาระให้กับผู้ถูกกล่าวหา และต้องการข่มขู่พรรคการเมืองโดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยเพื่อไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์ คสช.
 
(คลิปข่าวจากรายการ 18 พ.ค.61)
 
นายจาตุรนต์กล่าวต่อไปว่า ถ้าฟังจากข้อกล่าวหานั้นไม่มีทางที่จะตั้งข้อหาได้ด้วยซ้ำ เพราะไม่มีอะไรที่ผิดกฎหมาย การที่คน 3 คนไปนั่งแถลงข่าวไม่ถือเป็นการชุมนุมทางการเมือง และเนื้อหาที่พูดก็ไม่มีอะไรที่จะไปยั่วยุให้คนทำผิดกฎหมาย หรือสร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง เพราะฉะนั้น จึงไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.การชุมนุม และไม่เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 116 เช่นกัน
 
นายจาตุรนต์ยังระบุว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีการแถลงข่าวใดกลายเป็นการชุมนุมทางการเมือง ส่วนการออกคำแถลงของพรรคเพื่อไทยเองก็ทำเป็นประจำ ซึ่งเป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นต่อสังคม ไม่ได้เป็นกิจกรรมที่อยู่ในข่ายห้ามของคำสั่ง คสช. พรรคการเมืองสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในรูปของการเผยแพร่เป็นเอกสารต่อสื่อมวลชน ซึ่งทุกพรรคก็ทำ ไม่เฉพาะแค่พรรคเพื่อไทย ส่วนจะเป็นการปรามพรรคการเมืองอื่นหรือไม่นั้น นายจาตุรนต์ระบุว่าอาจเป็นส่วนหนึ่ง แต่คงไม่หวังผลมากนัก เพราะพรรคการเมืองอื่นก็แสดงความเห็นกันอยู่ และเชื่อว่าจากนี้ก็จะมีการแสดงความเห็นอยู่เรื่อยๆ เพียงแต่การกระทำครั้งนี้ เพื่อกลั่นแกล้งพรรคเพื่อไทยเพียงเท่านั้น 
 
โดยหลังจากนี้ต้องรอรับทราบข้อกล่าวหาที่ชัดเจน เพราะตามข้อเท็จจริงเจ้าพนักงานไม่สามารถตั้งข้อกล่าวหาได้ แต่หากมีการใช้อำนาจและตั้งข้อกล่าวหา นายจาตุรนต์ยืนยันว่าก็พร้อมที่จะสู้คดี 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ