18 พ.ค. 2561
3,205 ครั้ง

เปิดชื่อ 8 แกนนำเพื่อไทยถูกแจ้งเอาผิดแถลง 4 ปีคสช.เหลว โฆษกคสช.ย้ำตร.คุยก่อนแถลงแล้วแต่ไม่เลิก

จากกรณีที่ทางพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ส่วนปฏิบัติการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ได้รับมอบหมายจาก คสช. ตามหนังสือที่ คสช.(สลธ.)1.10/ ลงวันที่ 17 พ.ค.61 ให้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดีกับพรรคเพื่อไทย และสมาชิกพรรคเพื่อไทย
 
(คลิปข่าวจากรายการ 18 พ.ค.61)

 
ซึ่งสมาชิกพรรคกลุ่มดังกล่าวประกอบไปด้วย 1.นายวัฒนา เมืองสุข 2.นายจาตุรนต์ ฉายแสง 3.นายชูศักดิ์ ศิรินิล 4.นายนพดล ปัทมะ 5.นายชัยเกษม นิติศิริ 6.นายภูมิธรรม เวชยชัย 7.พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ และ 8.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กับพวก ในความผิดกรณี ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 61 เวลากลางวัน โดยการร้องทุกข์กล่าวโทษในครั้งนี้ระบุพฤติการณ์ว่า
 
เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 61 เวลาประมาณ 09.00 น. นายวัฒนา กับพวก ได้ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง โดยจัดให้มีการแถลงข่าว หัวข้อ 4 ปี ที่ล้มเหลวของรัฐบาลและคณะคสช. นำไปสู่ความมืดมนและอันตราย โดยได้แถลงข่าว ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งเนื้อหาการแถลงข่าว มีลักษณะเป็นการกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช้เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมาย แห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116
 
โดยแอดมินเพจ และ/หรือ ผู้ที่รับผิดชอบบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Pheu Thai Party ในความผิดฐาน นำเข้าสู่ระบบคอมพวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 และข้อหาร่วมกันมั่วสุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคสช. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย อันเป็นความผิดตามคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ลงวันที่ 1 เม.ย.2558 ข้อ 12
 
ด้านพล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคสช. กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายคสช. ได้ดำเนินการตามหน้าที่โดยไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพราะเห็นว่าการกระทำดังกล่าวน่าที่จะผิดตามคำสั่งคสช.และกฎหมาย โดยรายละเอียดหลักฐาน เอกสาร สำนวนทั้งหมด ได้ส่งให้พนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่มีความกังวลกันว่าจะเป็นการจุดกระแสให้สถานการณ์ปานปลายหรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่บานปลายอะไร เพราะทางคสช. ใช้กฎหมายดำเนินการ ตามพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็เป็นไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ คสช.พยายามรักษาให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย หากมีการยุยงปลุกปั่น หรือมีการกระทำใดที่ขัดคำสั่งคสช. ก็ต้องดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าคสช.ทำตามหน้าที่ ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร หรือมีการเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด เพราะเราจะไม่ปล่อยให้มีการทำผิด และต้องดูแลภาพรวมความสงบในส่วนรวม 
 
ทั้งนี้พล.ต. ปิยพงศ์ยังระบุว่า ในวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปที่พรรคเพื่อไทยเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับแกนนำพรรคที่กำลังรวมตัวเพื่อแถลงข่าวการเมือง ซึ่งทางคสช.ยังไม่ได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมทางการเมือง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงชี้แจงในเรื่องผลที่จะตามมาว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ทางแกนนำพรรคก็ยังยืนยันที่จะขึ้นเวทีร่วมกันเพื่อแถลงข่าว จะเห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ปล่อยให้เขาทำ แต่ทางแกนนำไม่ยอมยกเลิกกิจกรรมดังกล่าว ดังนั้นทางคสช.จึงต้องดำเนินการไปตามกฎหมายต่อไป
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ