19 พ.ค. 2561
11,188 ครั้ง

ฟังความ 2 ฝ่าย! ไต้ก๋งเรือประมงปัดไม่เจตนาจับฉลามวาฬท้องแก่ กลุ่มนักดำน้ำเล่าความจริงอีกมุม

เฟซบุ๊ก Dusadee Chuaychian และกลุ่มจิตอาสา Go Eco Phuket เผยแพร่คลิปสะเทือนใจ นาทีฉลามวาฬถูกเรือประมงจับ โดยระบุว่า “#RIP ฉลามวาฬแม่ลูกที่ภูเก็ต จับไปทำไมปลาเล็กปลาน้อย จับปลาใหญ่ดีกว่า แถมได้ลูกในท้องมันด้วย เวรจริงๆ!! ขอบคุณกัปตันเรือ Aquea และนักดำน้ำทุกคนบนเรือ ที่ช่วยกันกดดันจนมันยอมปล่อย ถึงแม้เขาจะต้องตายทั้งกลม!! ที่ภูเก็ต ก็ตามเผยแพร่คลิป”
 
กัปตันเรือเราเห็นว่าเรือลากอวนมันตะเเคงข้างผิดปกติ กัปตันเอากล้องส่องทางไกลส่องดูเเล้วเห็นปลาฉลามวาฬ กัปตันวิ่งเรือเข้าไปใกล้ เพื่อกดดันให้เขาปล่อยปลาฉลามวาฬ คือทั้งลำเรือลากอวนเป็นพม่าหมด เรือเรากำลังวิ่งออกจากราชาใหญ่”
 
 
สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 พ.ค. ขณะเรือไดร์ฟวิ่งพากลุ่มนักดำน้ำกลับ จ.ภูเก็ต เมื่อมาถึงบริเวณเกาะราชากับเกาะเฮ พบเรือประมงลำหนึ่งกำลังลากฉลามวาฬขึ้นเรือ กลุ่มนักดำน้ำจึงตะโกนกดดันให้ปล่อย โดยพูดคุยกันอยู่พักนึง เรือประมงลำดังกล่าวถึงจะยอมปล่อยฉลามวาฬ แต่ก็ไม่ทัน เนื่องจากขณะปล่อยฉลามวาฬพบว่าอยู่ในอาการแน่นิ่ง แถมยังพบด้วยว่าฉลามวาฬตัวนี้กำลังท้องแก่ แล้วจังหวะที่เรือประมงยกฉลามวาฬขึ้นจากน้ำ ทำให้ลูกฉลามวาฬหลุดออกจากท้องอีกด้วย
 
 
ด้านนายสมสมัย มีจอม อายุ 55 ปี ไต้ก๋งเรือ “แสงสมุทร 3” เปิดเผยว่า ขณะอยู่บริเวณใกล้กับเกาะราชาได้ทำการกู้อวนขึ้นมาบนเรือ รู้สึกว่าค่อนข้างหนัก แต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไร เมื่อเทปลาออกจากอวนก็เห็นว่ามีฉลามวาฬติดมาด้วย จึงพยายามช่วยกันจะดันลงทะเล แต่ทำได้ลำบาก เนื่องจากฉลามวาฬมีขนาดใหญ่มาก จึงต้องใช้เครนยกตามที่ปรากฏในภาพ ระหว่างนั้นก็มีเรือไดร์ฟวิ่งมาเทียบและพยายามบอกให้ปล่อย คนงานบนเรือก็พยายามช่วยกันจนสามารถผลักลงไปในน้ำให้ได้จนสำเร็จ ขณะที่ตกลงไปในน้ำก็เห็นมันว่ายน้ำออกไป โดยไม่มีอาการบาดเจ็บแต่อย่างใด เท่าที่เห็นฉลามวาฬตัวนี้ก็ไม่ได้ตั้งท้อง รวมระยะเวลาที่เกิดเหตุการณ์ประมาณ 15 นาที
 
ที่ผ่านมาทำอาชีพนี้มาร่วม 20 ปี ไม่เคยเจอฉลามวาฬหรือสัตว์ทะเลขนาดใหญ่มาติดอวน ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ตนทราบดีว่าฉลามวาฬเป็นสัตว์สงวน หากจับหรือนำขึ้นเรือจะมีความผิด แต่เหตุที่นำขึ้นมาบนเรือด้วย เพราะไม่ทราบว่าเป็นฉลามวาฬ จึงไม่ได้ตัดอวนเพื่อให้มันหลุดไป แต่พอเอาขึ้นมาบนเรือ เราก็พยายามช่วยมันนำกลับลงไปในน้ำ ไม่มีเจตนาในการทำร้ายฉลามวาฬ โดยทุกคนพยายามช่วยให้มันกลับลงไปในทะเลอย่างเต็มที่ ไม่ได้คิดจะจับ ขอสังคมอย่ารีบติดสิน
 
 
ขณะที่กลุ่ม Go Eco Phuket ยืนยันว่าทางเรือประมงมีเจตนาไม่ปล่อยฉลามวาฬ โดยตอนที่เรือยกอวนขึ้นมาต้องทราบอยู่แล้วว่ามีปลาตัวใหญ่ติดมา หากมีจิตสำนึกจริงก็ต้องปล่อยไปไม่ใช่ยกขึ้นเรือมา 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tHSbEJxgaeg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ