19 พ.ค. 2561
9,863 ครั้ง

เคลียร์ดราม่า! ทหารแจงชาวเน็ตเข้าใจผิดปมประมูล 'สุนัขปลดประจำการ'

จากกรณีกรมการสัตว์ทหารบก หน่วยงานในสังกัดกองทัพบก เผยแพร่ประกาศประมูลขายทอดตลาดสุนัขที่ปลดประจำการ จำนวน 71 ตัว ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเหมาะสมหรือไม่ สุนัขที่ทำงานเสี่ยงภัย รับใช้มนุษย์มานาน พอปลดประจำการกลับถูกขายทอดตลาด แทนที่จะถูกนำไปดูแลหาคนรับเลี้ยงจนกว่าจะสิ้นอายุขัยนั้น
 
 
 
ล่าสุดเพจ กองพันสุนัขทหาร หน่วยงานของกรมการสัตว์ทหารบก กองทัพบก ซึ่งกำลังพลปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้บังคับสุนัขทหาร ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ดังนี้
 
เรียน ประชาสัมพันธ์ ให้ทราบครับ ตามที่ได้มีผู้ให้ความสนใจและมีความสงสัย ในการจัดประมูลขายทอดตลาด สุนัขที่ปลดประจำการของส่วนราชการทหารนั้น ขอเรียนชี้แจงดังนี้ครับ
 
 
1. สุนัขทหารที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว ไม่ใช่สุนัขทหารที่ปฏิบัติหน้าที่เคียงบ่าเคียงไหล่กับเรา จนครบกำหนดอายุและปลดออกจากประจำการ #ตามที่หลายท่านเข้าใจคลาดเคลื่อนไป #สุนัขที่ปฏิบัติหน้าที่จนครบกำหนดอายุปลดประจำการ ทางหน่วยได้ให้การดูแลเลี้ยงดูจนกว่าจะสิ้นอายุขัย และสุนัขทหารทุกตัว ต้องได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด
 
2. สุนัขทหารที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว #เป็นสุนัขที่ไม่ได้การคัดเลือกไว้เพื่อทำการฝึกและใช้งานทางทหาร โดยในแต่ละปีจะมีการผลิตลูกสุนัขคุณภาพดีไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อให้สามารถคัดสรรสุนัขที่มีความเหมาะสมที่สุดไว้เพื่อใช้ฝึกเป็นสุนัขทหารที่มีประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป เช่น สุนัขที่มีความซุกซนมากๆ (เราเรียกว่าสุนัขที่มีแรงขับสูง) สุนัขที่มีความดุมาก จะถูกคัดเลือกไว้ใช้ทำการฝึกเพื่อใช้งาน สุนัขที่ไม่ซุกซน,สุนัขที่ไม่มีความดุ ก็จะไม่ถูกคัดเลือกไว้
 
สำหรับสุนัขที่ไม่ได้ถูกคัดเลือกไว้ ยังมีความเหมาะสมในการเลี้ยงเป็นเพื่อน เป็นลูก เป็นหลานของใครๆ อีกหลายๆ คน จึงเกิดโครงการดังกล่าวนี้ขึ้น เพื่อให้ประชาชนโดยทั่วไป ได้มีโอกาสเป็นเจ้าของสุนัขสายพันธุ์ดี รวมทั้งสุนัขกลุ่มดังกล่าวนี้ จะได้มีโอกาสได้อยู่ในความดูแลของผู้รักสุนัข ได้ใช้ชีวิตในบ้านหลังใหม่ที่อบอุ่น ต่อไป
 
 
3. สำหรับคำว่า #ประมูล – #การขายทอดตลาด เป็นศัพท์ทางราชการ ซึ่งเป็นระเบียบและวิธีการทางราชการที่ถูกต้องเท่านั้น และสำหรับคำว่าสุนัขปลดประจำการ ก็เช่นเดียวกัน ไม่ได้หมายความไว้เฉพาะสุนัขทหาร ที่ใช้งานทางทหารจนครบกำหนดอายุและปลดออกจากประจำการเท่านั้น ยังหมายรวมถึงสุนัขที่ไม่ได้ถูกคัดเลือกไว้ฝึกเพื่อใช้งานทางหารด้วย โดยการปลดออกจากประจำการเป็นวิธีการที่ต้องทำก่อนที่จะมีการดำเนินการใดๆต่อไป และสำหรับในโครงการนี้ ไม่มีสุนัขที่เราเห็นตรวจค้นวัตถุระเบิด ตรวจค้นยาเสพติด เข้าร่วมโครงการดังกล่าวแต่อย่างใดนะครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/0MxjIak6T-E
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ