19 พ.ค. 2561
1,984 ครั้ง

พระปีนเสาประท้วงแบงก์ยึดที่ยอมลงแล้วหลังปักหลักนาน30ชม. - ตร.แจ้งข้อหาบุกรุกสถานที่

จากเหตุการณ์ พระครูปลัดธีรนัชณฤทธา เมตตธมโม  เจ้าอาวาสสำนักปฏิบัติธรรมพุทธชยันตี ปีนขึ้นไปอยู่บนเสาส่งสัญญาณภายในสำนักปฏิบัติธรรมพุทธชยันตี ย่านพุทธมณฑลสาย 3 ที่ระดับความสูงประมาณ 40 เมตร ตั่งแต่เมื่อช่วงสายวันที่ 17 พ.ค.นั้น 
 
เมื่อวานนี้พระครูธีระก็ยอมลงจากเสาในช่วงเวลา 16.00น. หลังจากมีลูกศิษย์ เข้ามาเจรจาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินโดยใช้เวลาในการอยู่บนเสาส่งสัญญาณนี้กว่า 30 ชั่วโมง  และทันทีที่ลงมาถึงพื้นด้านล่าง พระธีระมีอาการตัวสั่น หน้าซีด ปากแห้ง เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องปฐมพยาบาลเบื้องต้น 
 
จากนั้นตำรวจก็ควบคุมพระธีระ ไปสอบปากคำและดำเนินคดีที่ สน.ธรรมศาลา ในข้อหาบุกรุกสถานที่  ซึ่งปมปัญหาการปีนเสาประท้วงครั้งนี้ เนื่องจากพระครูธีระ เข้ามาอาศัยและตั้งสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ตั้งแต่ปี2554  ซึ่งเป็นพื้นที่ของธนาคารที่ตรวจยึดจากผู้ประกอบการ  จากนั้นก็มีปัญหาฟ้องร้อง ขับไล่พระครูธีระให้ย้ายออกนอกพื้นที่ มายาวนานกว่า5ปี จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 61 ศาลจังหวัดตลิ่งชัน มีคำสั่ง บังคับคดีแทนศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ขอให้ศาลมีคำสั่งจับกุม พระครูธีระ และออกหมายจับ 
 
โดยขณะที่ตำรวจสอบปากคำนั้นมีลูกศิษย์คนสนิทของพระธีระ เข้าร่มสอบปากคำและยื่นเงินขอประกันตัวในวงเงิน 80,000 บาท โดยใช้เวลาการสอบปากคำกว่า 2 ชั่วโมง 
 
จากนั้น นายมนัส เติมธนะศักดิ์ ลูกศิษย์ ก็ออกมาเปิดเผย  ว่า ตนเป็นคนเจรจาให้พระธีระลงมาจากเสา โดยยืนยันว่าลูกศิษย์จะเจราจาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เบื้องต้นจะนำเงิน 3 ล้านบาท มาวางมัดจำกับทางธนาคาร และจะขอเจรจาผ่อนชำระเป็นรายเดือน เพื่อให้คงสถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ไว้ แต่จะต้องมีการวางกฎระเบียบ การปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ อย่างชัดเจนและไม่ให้มีพระเขมรมาอาศัยในวัดอีกแล้ว 
 
จากนั้นพระธีระได้ออกมาเปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า การปีนเสาครั้งนี้ไม่ได้ประท้วง แต่เป็นการขึ้นไปปฎิบัติธรรมเพราะเป็นที่สงบสุข เพื่อหาทางออกแก้ปัญหาเรื่องที่ดินที่ถูกขับไล่ ซึ่งยอมรับว่า ไม่มีเงินไปชำระธนาคาร และพยายามเจรจาแต่ก็ไม่เป็นผลจนต้องฟ้องร้องกัน และศาลก็มีคำสั่งให้ออกนอกพื้นที่ 
 
ซึ่งพื้นที่แห่งนี้แรกเริ่มพระเณรคำเข้ามาอุปถัมถ์ วางมัดจำเพื่อขอซื้อที่ดินแห่งนี้ จำนวนเงิน 5 แสนบาท จากนั้นพระเณรคำก็หนีไปอเมริกาทำให้ไม่มีเงินไปจ่ายที่ดินตามสัญญาไว้ และเกิดการฟ้องร้องกัน จากนี้ก็ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่เข้าไปสถานปฏิบัติธรรมแล้ว ขอไปอยู่ในที่สงบ และเช้าวันนี้ 19 พ.ค.  จะขอเจรจากับทางธนาคารเพื่อหาทางออก
 
ทั้งนี้การขึ้นไปปีนเสา พระธีระ ยอมรับว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม ของสงฆ์ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรจึงตัดสินใจไปปฏิบัติธรรมข้างบนเสา
 
ทางด้านพันตำรวจเอก ภูมิธัช โฆษิตวนิชพงษ์ ผู้กำกับ สน.ธรรมศาลา กล่าวว่า แจ้งข้อหาพระครูธีระบุกรุกสถานที่ผู้อื่นตามคำสั่งศาล และพิจารณาให้ประกันตัว แต่มีต้องมารายงานตัวตามนัด และห้ามเข้าพื้นสถานปฏิบัติธรรมอีกจนกว่าจะมีการเจรจาเสร็จสิ้น ซึ่งพระครูธีระ เคยถูกแจ้งความดำเนินคดีกรณีพิพาทกับชาวบ้านเรื่องการเผาศพบนกองฟอนมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็มีการร้องเรียนของชาวบ้านเรื่องการปฏิบัติไม่เหมาะสมของพระชาวเขมรบ่อยครั้งและก็มาเกิดเรื่องการปีนเสาครั้งนี้
 
 สำหรับเหตุการณ์การปีนเสาของพระธีระ พบว่า มีลักษณะเหมือนเตรียมการมาก่อน โดยมีการเตรียมอุปกรณ์เซฟตี้ อาหาร ผลไม้ และน้ำดื่ม เสื้อกันฝน ผ้าบังแดด นอกจากนี้แผ่นไม้กระดาน ก็ยังมีการขันน็อตไว้ด้วย ตลอดเวลาที่พระธีระปีนอยู่บนเสา มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ตัวแทนกรมสุขภาพจิต ตำรวจ ตัวแทนสำนักพุทธศาสนา เข้ามาเจรจาให้พระธีระยอมลงมาตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ก็ไม่มีท่าทีจะยอมลง  
 
 โดยมีช่วงหนึ่งที่พระครูเมตตา มงคลวิศิษฐ์ เจ้าอาวาสวัดวิศิษฐ์ปุณญวาส เจ้าคณะแขวงทวีวัฒนา เจรจาให้พระธีระลงมาแต่พระธีระกลับโต้เถียงและด่าทอแทน โดยพระครูเมตตาระบุว่า การกระทำของพระธีระ ถือว่าทำผิกกฎของสงฆ์ ที่ผ่านมาเคยบอกและตักเตือนแล้วแต่ก็ไม่ฟังดื้อรั้น พอย้ายไปจำวัดอื่นก็มีปัญหาต้องย้ายออกมา
 
สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ผู้สื่อข่าวไปสอบถามพระลูกวัด ที่มาปฏิบัติธรรม กล่าวว่า ไม่รู้มาก่อน่าพระธีระจะปีนเสาประท้วง โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทนายความและตัวแทนของธนาคารมาเจรจาให้ย้ายออก ตามคำสั่งศาลแต่พระธีระก็ไม่ยินยอม และเย็นวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมาพระธีระ บอกกับพระลูกวัดและพระเขมร ว่า ให้ออกนอกพื้นที่ไปก่อน เพราะพระธีระจะไปปฏิบัติธรรม และให้กลับมาหลังวันวิสาขบูชา จากนั้นเช้าวันที่ 17 พ.ค. ก็พบว่าพระธีระปีนขึ้นไปบนเสาแล้ว
 
ผู้สื่อข่าวสำรวจพื้นที่สถานปฏิบัติธรรม มีกระต๊อบปลูกสร้างด้วยสังกะสีและหญ้าคา หลายหลัง โดยภายในกระต๊อบ พบที่นอน หมอนและเครื่องนอนทิ้งไว้ รวมทั้งหนังสือธรรมมะถูกทิ้งไว้ และที่สำคัญมีหนังสือการหัดเขียนตัวอักษรไทย ก-ฮ ซึ่งคาดว่าพระเขมรที่มาอาศัยในกระต๊อบหัดเขียนภาษาไทย นอกจากนี้ยังพบว่า มีการนำจีวรพระ มาผูกเป็นเปลข้างต้นไม้ บนโต๊ะหินอ่อนก็มีหมากรุก วางทิ้งไว้
 
จาการสอบถามชาวบ้านระบุว่า หลังจากมีข่าวโด่งดังเรื่องมีพระเขมรมาอาศัยที่นี้ แต่ถูกจับกุมและหายไป เมื่อไม่นานมานี้ก็มีพระเขมรกลับมาอาศัยที่นี้อีก แต่พอมีเรื่องก็ย้ายออกไป ที่ผ่านมาไม่เคยเข้ามาทำบุญที่นี้ แต่ออกไปทำที่วัดอื่น และไม่เคยเห็นพระธีระเดินบิณฑบาตแถวนี้ แต่จะมีรถมารับออกไปบิณบาตที่อื่นและกลับมาที่วัดในช่วงสาย
 
ทางด้านนายสำเริง จีบเรียบ คู่กรณีของพระธีระกรณีที่พระธีระจะเผาศพไร้ญาติบนกองฟอนจนเกิดการทำร้ายร่างกายกัน กล่าวว่า หลังจากที่จบปัญหาเรื่องทะเลาะวิวาทไปแล้วซึ่งศาลมีคำสั่งปรับคนละ5,000บาท ตนและครอบครัววก็ไม่สนใจพระธีระต่างคนต่างอยู่แม้บ้านจะติดกัน แต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางธนาคารเจ้าของที่มาแจ้งให้ตนรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำมาจนก็รื้อถอนออกไป ปฏิบัติตามเพราะเป็นพื้นทีของเอกชน แต่พระธีระกลับไม่ยอมทำตาม
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/6G2BhweTFy4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ