19 พ.ค. 2561
5,349 ครั้ง

ผู้ปกครองร้อง รร.อนุบาลปัตตานี ไม่อนุญาตให้ นร.หญิงคลุมฮิญาบไปเรียน ชี้เป็นที่ธรณีสงฆ์

กลุ่มผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี (วัดนพวงศาราม) อ.เมืองปัตตานี ได้ร่วมตัวกันเพื่อเรียกร้อง หลังทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้นักเรียนหญิงที่เป็นมุสลิมสวมผ้าคลุมผมหรือฮิญาบมาโรงเรียน ขณะที่ครูที่เป็นคนไทยพุทธได้นัดรวมตัวกันหยุดการเรียนการสอน เพื่อแสดงเจตนารมว่าไม่เห็นด้วยกับการคลุมฮีญาบมาโรงเรียน โดยอ้างว่าที่ดินของโรงเรียนเป็นที่ธรณีสงฆ์ ทำให้เด็กไม่กล้าที่จะไปโรงเรียนและร้องไห้เมื่อต้องไปโรงเรียน
 
 
 
ล่าสุดทางโรงเรียน นำโดย นายประจักษ์ ชูศรี ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วย นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี คณะสงฆ์ และผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งสิ้น 15 ท่าน ได้ร่วมกันเพื่อหาแนวทางร่วมกันในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยไม่อนุญาตให้กับทางผู้ปกครองและผู้สื่อข่าวเข้าไปในโรงเรียน 
 
ต่อมา  นายแวดือราแม ได้เดินทางออกจากห้องประชุม พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว่า ในการประชุมในครั้งนี้ เสียงข้างมากไม่เห็นด้วยในการแก้ระเบียบให้นักเรียนมุสลิม สามารถแต่งกายตามแบบอย่างศาสนาอิสลามได้ เพราะต้องมีการแก้กฎข้อระเบียบหลายอย่าง แต่ในฐานะผู้นำศาสนา ก็ต้องหาทางออกให้ดีที่สุด และยังคงสนับสนุนให้เด็กนักเรียนมุสลิมแต่งกายตามแบบอย่างของศาสนาอิสลาม แต่ด้วยกฎระเบียบของโรงเรียน ทำให้ต้องหาทางแก่ไขปัญหากันต่อไป
 
 
ด้านผู้ปกครองนักเรียน เปิดเผยว่า การร้องเรียนให้เด็กนักเรียนมุสลิมแต่งกายตามแบบอย่างอิสลาม มีมาตั้งนานแล้ว แต่ในปีนี้ถือเป็นปีแรกที่ทางผู้ปกครอง รวมตัวกันขออนุญาตจากทางโรงเรียนให้เด็กนักเรียนผู้หญิงสามารถคลุมฮีญาบ และนักเรียนชายใส่กางเกงขายาวได้ แต่หลังจากเปิดภาคเรียนเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีนักเรียนแต่งกายตามแบบอย่างศาสนาอิสลาม ปรากฏว่า มีปฏิกิริยาจากครูและบุคลากรของโรงเรียน ไม่เห็นด้วยกับการคลุมฮีญาบเข้ามาเรียน ซึ่งทางผู้ปกครองไปสอบถามกับผอ.โรงเรียน ก็ได้รับการยืนยันว่าไม่มีข้อบังคับในการห้ามไม่ให้เด็กคลุมฮีญาบมาโรงเรียนแต่ก็ไม่สามารถทำลายลักษณ์อักษรให้อนุญาตได้ เนื่องจากติดข้อบังคับจากวัด ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน หรือธรณีสงฆ์ ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดให้มีประชุมกันในวันนี้ และค่อนข้างชัดเจนว่า ทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้นักเรียนคลุมฮีญาบเข้ามาในโรงเรียน ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว ที่ลูกสาวตนได้คลุมฮีญาบมาโรงเรียน ก็ได้ถูกเพื่อนล้อเลียน ในขณะที่ครูเองซึ่งเป็นครูประจำชั้น ก็มีการประท้วงโดยการไม่มาสอน ทำให้เด็กต้องหยุดการเรียนการสอนทั้งวัน
 
ขณะที่ น.ส.งามศุกร์ รัตนเสถียร อาจารย์ประจำสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ม.มหิดล ซึ่งได้เดินทางมาสังเกตการณ์ ได้เปิดเผยว่า คงจะต้องมีการคุยกันระหว่างผู้ปกครองของเด็กและโรงเรียน ซึ่งครูเองก็ไม่ควรที่จะวอร์คเอ๊าต์ ตามที่เกิดกระแสขึ้นมา ควรหาทางออกร่วมกัน ว่าความหมายของธรณีสงฆ์ เป็นอย่างไร แล้วทำไมถึงเป็นข้อเป็นห่วงกังวลของชาวพุทธที่นี้ มันละเมิดอย่างไร เราในฐานะที่จะต้องอยู่ร่วมกัน ทางออกก็คือมาคุยกัน และอะไรที่ยืดหยุ่นได้ก็ความจะทำ เพราะในพื้นที่เองก็เซนซิทีฟพอแล้วในเรื่องศาสนา
 
ล่าสุด นายประจักษ์ ชูศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ยังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ โดยทางที่ประชุม ยืนยันให้นักเรียนแต่งกายตามแบบที่โรงเรียนกำหนด ซึ่งไม่อนุญาตให้มีการคลุมฮีญาบ สำหรับนักเรียนหญิง และ สวมกางเกงขายาว สำหรับนักเรียนชาย เพราะถือว่าผิดระเบียบของโรงเรียน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/apV1rtEwUjQ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ