19 พ.ค. 2561
4,079 ครั้ง

อย่าหลงเชื่อ! สคบ.เตือนภัยมิจฉาชีพอ้างเป็น จนท.ตรวจยึดสินค้า-เรียกรับเงิน

เกิดเหตุมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่จาก สคบ. ตบทรัพย์เจ้าของร้านขายเครื่องเสียงรถยนต์ใน จ.อ่างทอง โดยอ้างว่าขายสินค้าไม่ได้คุณภาพ ก่อนจะเรียกรับเงินเพื่อแลกกับการดำเนินคดี เหยื่อสูญเงินรวมกว่า 7 หมื่นบาทนั้น
 
 
ล่าสุด พล.ต.ต. ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้ออกมาแจ้งเตือนกรณีดังกล่าวแล้ว พร้อมชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ในการลงพื้นที่ตรวจสอบสินค้าว่า การลงพื้นที่ทุกครั้งเจ้าหน้าที่จะมีหนังสือแจ้งให้ทางร้านค้าต่างๆให้ทราบล่วงหน้า หรือมีหนังสือแสดงต่อร้านค้าอย่างเป็นทางการทุกครั้ง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จะมีเอกสารบันทึกผลการตรวจ และแจ้งให้กับผู้ประกอบการทราบก่อนลงนามในเอกสาร ซึ่งหากฉลากสินค้าไม่ถูกต้อง สคบ. จะทำหนังสือเชิญผู้ประกอบธุรกิจเข้ามาชี้แจงที่ทำการ สคบ. เพื่อทำความเข้าใจแก้ไขให้ถูกต้อง หรือพิจารณาเปรียบเทียบปรับ
 
อีกทั้งเจ้าหน้าที่ของทาง สคบ. จะสวมเครื่องแต่งกาย ติดบัตรพนักงานแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเมื่อลงพื้นที่ และยืนยันว่า ในการตรวจสอบฉลากสินค้าทุกครั้ง จะไม่มีการยึด อายัดสินค้า ยกเว้นเป็นสินค้าอันตรายที่มีคำสั่งห้ามขาย หรือสงสัยว่าอาจเป็นอันตราย ซึ่งก็จะจัดเก็บสินค้าไปเพียงที่จำเป็นเท่านั้น โดยจะไม่มีการเปรียบเทียบปรับหรือเรียกเงินใด ๆ ณ สถานที่จำหน่าย ส่วนกลุ่มผู้ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ทาง สคบ. ได้ดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว พร้อมฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ โดยหากพบผู้มีพฤติกรรมต้องสงสัย หรือเรียกรับเงินใดๆ ให้ถ่ายภาพ คลิปวิดีโอแล้วแจ้งมายัง สายด่วน สคบ. 1166 ได้ทันที
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/p87KHdOlPno
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ