20 พ.ค. 2561
12,775 ครั้ง

ชัดเจน! ผลชันสูตรยันอาหารเสริม 'ลีน' ทำคนตาย 2 ศพ - แฉรายชื่อผลิตภัณฑ์ 10 ยี่ห้อผสม 'ไซบูทรามีน'

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักลีนที่ผสมสารไซบูทรามีนว่า ล่าสุดผลการชันสูตรศพผู้เสียชีวิต 2 ราย ที่ จ.กาญจนบุรี และ จ.ปทุมธานี ยืนยันแล้วว่า เสียชีวิตจากสารไซบูทรามีน ที่ผสมในผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักลีน โดยผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย แพทย์ชันสูตรพบลักษณะการเสียชีวิตใกล้เคียงกัน โดยพบความผิดปกติจากหัวใจ ปอด ม้าม และได้ทำการลงความเห็นเหมือนกันว่าเกิดการเสียชีวิตจากยาไซบูทรามีน ที่ผสมในยาลดน้ำหนักลีน
 
สำหรับสารไซบูทรามีนที่ผสมในยาลดความอ้วน เป็นยาอันตราย ทางประเทศไทยไม่อนุญาตให้ผลิตนำเข้าหรือจำหน่ายในอุตสาหกรรมอาหารโดยเด็ดขาด คาดว่ายาตัวนี้ถูกลักลอบนำเข้ามาในประเทศ ซึ่งกลุ่มยาลดน้ำหนักนี้ พบว่าหากไม่ผสมสารตัวนี้ ก็จะขายไม่ได้เพราะน้ำหนักคนกินไม่ลด
 
ซึ่งเป็นสารอันตรายแก่ชีวิต หากใครจำหน่าย ลักลอบ มีความผิดฐานจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุก 2 ปี และถูกดำเนินคดีข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีโทษจำคุก 10 ปี พร้อมทั้งต้องชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ผู้เสียชีวิตหรือญาติผู้เสียชีวิตด้วย โดยตอนนี้มีผู้เสียชีวิตจากการกินยาลดน้ำหนัก  4 ราย มีผลชันสูตรจากแพทย์ยืนยัน 2 ราย จากผลิตภัณฑ์ลีน ส่วนอีก 2 ราย รอผลชันสูตรยืนยัน
 
รอง ผบ.ตร.ยังระบุว่า ล่าสุดกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในตลาดใหม่ดอนเมือง พบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยเพิ่มอีก 10 รายการ มีส่วนผสมสารไซบูทรามีน
ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ แคลโล, The Eight, คอลวีว่า, เอส-ซีเครท, Finale, แอล-ฟิน by ลูกสำรอง, Boxy INDELAR, Alert เรียว ไวท์, PUSH SHE (VIVI) และ LUK SAM RONG
 
 
 
ซึ่งพบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ บางยี่ห้อมีดารานักแสดง เคยโฆษณาผลิตภัณฑ์ทั้ง 10 รายการนี้ ก็จะเรียกมาสอบปากคำเช่นกัน ส่วนผู้ผลิตและผู้จำหน่ายก็จะถูกดำเนินคดีในฐานจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์
 
ต่อมา พล.ต.อ.วิระชัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของ อย. นำหมายศาลจังหวัดสมุทรสาคร หมายเลขที่ 173/61 เข้าตรวจค้นบริษัทสยามเฮลท์ แอนด์บิวตี้ จำกัด ตั้งอยู่ใน ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร หลังพบว่า บริษัทดังกล่าวเป็นผู้รับจ้างผลิตอาหารเสริม และผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน จำนวน 10 ผลิตภัณฑ์ที่มีสารไซบูทรามีนตามที่ได้มาการเปิดเผยไปแล้วนั้น
 
จากการเข้าตรวจค้นภายในบริษัทฯ นานกว่า 2 ชั่วโมง พบว่าพื้นที่ภายในถูกจัดสรรเป็นห้องต่างๆ ไว้อย่างมาตรฐาน โดยมีเกือบ 20 ห้อง เช่น ห้องเก็บผลิตภัณฑ์ ห้องเก็บส่วนผสม ห้องผสม ห้องเก็บสินค้า ห้องบรรจุซอง ห้องบรรจุแคปซูล ฯลฯ เป็นต้น แต่กลับไม่พบพนักงานทำงานเลยแม้แต่คนเดียว มีเพียงเครื่องจักรกลที่วางอยู่ บางตัวถูกคลุมด้วยพลาสติก คล้ายกับรอการเคลื่อนย้ายออก ส่วนผู้ที่มารับหมายศาลจังหวัดสมุทรสาคร บอกเพียงชื่อน.ส.วรรณ เป็นพนักงานของบริษัทฯ ทำงานที่นี่มานานเกือบ 3 ปีแล้ว ตั้งแต่บริษัทเปิดมา ส่วนสาเหตุที่วันนี้ไม่มีพนักงานมาทำงานเลย เพราะช่วงนี้ยอดการสั่งผลิตจากลูกค้าลดลง ทางผู้บริหารฯ จึงมีนโยบายลดเวลาการทำงาน ให้หยุดเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต ขณะที่ทางผู้บริหารฯ ไม่อยู่ไปทำธุระต่างประเทศ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/NXbmLAjvEzs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ