20 พ.ค. 2561
5,937 ครั้ง

เสนาธิการทหารเรือลงพื้นที่สอบปมเรือประมงจับ 'ฉลามวาฬ' กลางทะเลภูเก็ต ชี้ต้องดูเจตนา

จากกรณีเรือประมงจับปลาฉลามวาฬกลางทะเล จ.ภูเก็ต หลังเพจจิตอาสา go-eco phuket ได้โพสต์คลิปนาทีเรืออวนลากนำฉลามวาฬขึ้นบนเรือประมง ก่อนนักดำน้ำมาเจอจึงได้ขอร้องให้ปล่อยคืนสู่ทะเลแต่ไม่ทันการณ์นั้่น
 
ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ในข้อกล่าวหา กระทำการอันสงสัยว่าเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2559 มาตรา 66 ประกอบกระทรวงเกษตรฯ เรื่องการ กำหนดชนิดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์น้ำหายาก หรือใกล้สูญพันธุ์ ที่ห้ามจับ หรือห้ามนำขึ้นเรือประมง พ.ศ.2559 ข้อ1 อนุฯ 4 ฉลามวาฬ โดยได้ทำการอายัดเรือทั้งสองลำและสัตว์น้ำที่จับได้ในเรือไว้ชั่วคราวจนกว่าการดำเนินคดีสิ้นสุด โดยล่าสุดทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ตได้โอนย้ายคดีไปให้กับทางพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง ตามท้องที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงตามขั้นตอนต่อไป
 
 
ขณะที่ พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ เสนาธิการทหารเรือ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เปิดเผยว่าจากการพูดคุยกับลูกเรืออ้างว่าปลาติดอวนขึ้นมา เมื่อเห็นเป็นฉลามวาฬจึงพยายามนำกลับลงสู่ทะ โดยใช้ต้องใช้เครนยกเพราะมีน้ำหนัก โดยใช้เวลากว่า 10 นาที จึงสามารถปล่อยกลับทะเลได้ โดยปลาไม่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนที่มีการระบุว่า เห็นมีลูกปลาหลุดจากตัวนั้นในส่วนของทางไต๋ก่งและลุกเรือไม่เห็นแต่อย่างใด
 
ส่วนการดำเนินการตามกฎหมายนั้นหลังตรวจสอบเรือและสอบปากคำลูกเรือก็ได้มีการแจ้งความดำเนินคดี และอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงของพนักงานสอบสวนตามขั้นตอน ทั้งนี้ต้องดูทั้งเรื่องเจตนาและพฤติกรรมอย่างอื่นร่วม รวมถึงประวัติในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องให้เกิดความเป็นธรรมโดยขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องและรวบรวมพยานหลักฐานประกอบการพิจารณาหากพบกระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการตามโทษ ซึ่งจากที่ตรวจสอบเป็นโทษปรับขั้นต่ำที่3แสน บาทไป ถึง3ล้านบาท หรือประมาณ5เท่าของมูลค่าสัตว์น้ำ ในส่วนของเรือประมงในจังหวัดภูเก็ตที่ผ่านมาได้มีการอบรมประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ เกี่ยวกับสัตว์ทะเลต้องห้าม อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว
 
 
 
 

 

 

 

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/fiF1-63tSRg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ