20 พ.ค. 2561
3,598 ครั้ง

หนูทะลักเมืองกรุง! รายงานชี้เหตุแมวกินแต่อาหารเม็ด งูทำหน้าที่แทนแต่โดนจับปล่อยป่า

ฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยรายงานแผนการดำเนินการแก้ปัญหาสัตว์ป่าว่า ปี2560 พบว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักป้องกันและบรรเทาสารณภัย(สปพ.)ของกทม.ได้นำเอางูเหลือมที่จับได้จากพื้นที่ต่างๆ ในกทม.มาส่งให้เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เพื่อนำไปปล่อยป่ามีมากถึง 4,519 ตัว งูทางมะพร้าว 28 ตัว งูสิง 20ตัว งูเขียวพระอินทร์ 19 ตัว งูเขียวหางไหม้ 7 ตัว งูแสงอาทิตย์ 4 ตัว และงูอื่นๆรวมทั้งหมด 4,612 ตัว
 
 
โดยในปี 2561 ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนเมษายน จับงู และตัวเหี้ยได้รวม 913 ตัว เป็นงูเหลือม 881 ตัว ตัวเหี้ย 18 ตัว ที่เหลือเป็นงูอื่นๆ เช่น งูเขียวหางไหม้ 10 ตัว งูสิง 9 ตัว ฯลฯ ส่วนพื้นที่ที่จับงูเหลือมได้มากที่สุดคือ เขตหัวหมาก ในระยะเวลา 4 เดือนจับได้ 142 ตัว บางขุนนนท์ 114 ตัว เขตสวนหลวง ตัว ยานนาวา 70 ตัว จันทเกษม 50 ตัว และดินแดง 33 ตัว ฯลฯ
 
 
ด้าน นายศุภากร ปทุมรัตนาธาร รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่าสาเหตุที่พบงูเหลือมตามบ้านเรือนผู้คนในพื้นที่กทม.เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทุกๆปี เป็นเพราะพฤติกรรมของคนมาเกี่ยวข้องโดยตรง เริ่มจาก การเลี้ยงแมว แต่ไม่ชอบให้แมวจับหนู แค่แมวจับจิ้งจก ก็ถูกเจ้าของดุแล้ว ทุกวันนี้แมวที่เลี้ยงไว้ตามบ้านจึงแทบจะไม่จับหนูเป็นอาหารเลย จะกินเฉพาะอาหารเม็ด
 
ประกอบกับพฤติกรรมของคนกรุงเทพทุกวันนี้มักจะซื้อกับข้าวถุงจากตลาดมารับประทานแทนการปรุงอาหารกินเอง เมื่ออาหารเหลือทิ้งไว้ในถังขยะก็จะมีหนูบ้านเข้ามาหาของกินในถังขยะนั้น ซึ่งพื้นที่แหล่งอาหารของหนูในถังขยะในกรุงเทพนั้นถือว่าอุดมสมบูรณ์อย่างยิ่ง ทำให้ประชากรหนูบ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างมากเมื่อปริมาณหนูเพิ่มมากขึ้นคือ เชื้อโรคที่จะมากับหนูสารพัดโรคที่มีหนูเป็นพาหะ เช่น ฉี่หนู กาฬโรค ฯลฯ 
 
ทั้งนี้ต้นเหตุอยู่ที่พฤติกรรมการกินของคน คือ กินอาหารไม่หมด ระบบการจัดเก็บขยะไม่ดีทำให้ปริมาณอาหารหนูอุดมสมบูรณ์ จะต้องแก้ปัญหาส่วนที่เป็นต้นเหตุตรงนี้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/izFCd77aU1s
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ