20 พ.ค. 2561
2,927 ครั้ง

กองปราบบุกค้นบ้านหรูเอี่ยวทุจริตเงินทอนวัด พบปล่อยเช่าที่วัดอัพราคาจาก3หมื่นเป็น3แสน

พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม นำกำลังตำรวจบุกตรวจค้นบ้านหรู 2 ชั้น ย่านบางกรวย จ.นนทบุรี หลังสืบสวนสอบสวนทราบว่าเป็นบ้านหลังดังกล่าวมีเป็นของบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินงบประมาณเผยแผ่พระพุทธศาสนา หรือเงินทอนวัด โดยพบว่าเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งโอนเงินจำนวน  5 ล้านบาทมาให้ ซึ่งผู้รับโอนมีความเลื่อมใสศรัทธาพระรูปนี้เป็นอย่างมาก และมีความสนิทสนมคุ้นเคยกันในระดับหนึ่ง
 
 
 
จากการตรวจสอบพบว่าบ้านหลังนี้ทำธุรกิจเปิดบริษัทเช่าที่ดินวัด ซึ่งเจ้าหน้าที่พบเอกสารสัญญาการเช่าที่โดยจ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน เดือนละ 3 หมื่นบาท แต่ปรากฏว่าบริษัทได้ปล่อยเช่าช่วงต่อเปิดร้านอาหารให้กับทัวร์จีนเดือนละ 3 แสนบาท ซึ่งเงินส่วนต่างนี้จะมีการขยายผลต่อด้วยว่าเงินถูกนำไปโอนคืนให้กับทางวัดด้วยหรือไม่
 
 
จากการเข้าตรวจค้น เบื้องต้นพบเอกสารการโอนเงิน หนังสือสัญญาเช่าที่ดินวัด และเอกสารอื่นๆ หลายรายการที่ต้องนำไปตรวจสอบ แต่เบื้องต้นพระที่เกี่ยวข้องเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคม แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ นอกจากนี้ ชุดสืบสวน กองปราบปรามยังกระจายกำลังเข้าตรวจค้นร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์ในละแวกเดียวกัน ซึ่งเป็นธุรกิจของผู้ที่พักอาศัยในบ้านหลังนี้ เพื่อค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมด้วย หลังจากนี้ ตำรวจจะมีการเชิญผู้พักอาศัยในบ้านหลังนี้ไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน เพื่อชี้แจงการรับโอนเงิน รวมถึงการทำธุรกิจต่างๆ 
 
 
ส่วนความคืบหน้าการเข้าตรวจค้นบ้านพักย่านรามคำแหงเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีความเกี่ยวข้องกับ ร.ท.ฐิติทัศน์ นิพนธ์พิทยา เจ้าหน้าที่ทหารในสังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย  (ศรภ.) กองบัญชาการกองทัพไทยนั้น ล่าสุด พล.อ.หัสพงศ์ ยุวนวรรธนะ รอง ผบ.ทหารสูงสุด ทำการแทน ผบ.ทหารสูงสุด ได้ลงนามในคำสั่ง กองบัญชาการกองทัพไทย ที่ 208/2561 สำรองราชการ ร.ท.ฐิติทัศน์ ซึ่งเป็นที่ต้องสงสัยว่าเกี่ยวพันกับคดีเงินทอนวัด ทั้งนี้ หากภายใน 15 วัน ร.ท.ฐิติทัศน์ไม่มารายงานตัว ก็จะถูกปลดออกจากราชการทันที  
 
 
 
โดยจากการตรวจสอบประวัติการเข้ารับราชการของ ร.ท.ฐิติทัศน์ พบว่าได้ถูกส่งตัวมาช่วยราชการที่สำนักงานของ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสนาธิการทหาร ที่ในขณะนั้นเป็นรองเสนาธิการทหาร แต่ปรากฏว่า ร.ท.ฐิติทัศน์ไม่เคยมาทำงานที่สำนักงานรองเสธ.ทหาร มีแต่ชื่อขอฝากเอาไว้เท่านั้น เพราะถูกขอตัวไปช่วยราชการที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อไปดูแลนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯ สตง. ตั้งแต่ปี 2559 แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า จากการตรวจสอบของคณะกรรมการสอบสวนฯ ปรากฏว่าไม่พบว่ามีหนังสือขอตัวไปช่วยราชการที่ สตง. ของ ร.ท.ฐิติทัศน์ อย่างเป็นลายลักษณ์อักษรแต่อย่างใด 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/ATM7msnyT3U
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ