21 พ.ค. 2561
4,624 ครั้ง

ชาวกาฬสินธุ์นับแสน แห่ชมจุดบั้งไฟตะไลสิบล้าน พุ่งทะยานขึ้นฟ้า

กาฬสินธุ์-บรรยากาศการจุดบั้งไฟตะไลล้าน ในงานประเพณีวัฒนธรรมผู้ไท บุญบั้งไฟตะไลล้าน ปลอดเหล้า ปลอดการพนัน หนึ่งเดียวในโลก ที่ลานจุดบั้งตะไลล้าน เทศบาลตำบลกุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในฮีต 12 คอง 14 หรือบุญเดือนหกของชาวอีสาน ที่มีการสืบสานจากรุ่นสู่รุ่นมาหลายชั่วอายุ ซึ่งการจัดที่เทศบาลตำบลกุดหว้าทุกๆปี โดยตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีการจุดบั้งตะไลแสน,ตะไลล้าน,ตะไลสองล้าน และตะไลสิบล้าน กว่า 50 บั้ง

 

สำหรับบั้งตะไลสิบล้านที่จุดในวันนี้ มีจำนวน 2 บั้ง คือจากค่ายศิษย์ช่างแดงและค่ายชัยวิสิทธิ์เหินฟ้า มีขนาดความยาว 6 เมตร และเส้นผ่าศูนย์กลาง 8.5 นิ้ว ใช้ดินประสิวมากถึง 32 ลัง ถือเป็นไฮไลท์ของงาน ซึ่งการจุดบั้งไฟสิบล้านทั้งสองบั้งก็พุ่งทะยานขึ้นฟ้าอย่างปลอดภัย และมีร่มกางทั้งสองบั้ง ทำให้ประชาชนที่เดินทางมาชมนับแสนคนไม่ผิดหวังกับการรอชมบั้งไฟสิบล้าน

 

สำหรับการจุดบั้งตะไลล้านของชาวกุดหว้าได้จัดขึ้นเพื่อเป็นการขอฝนตามความเชื่อของชาวผู้ไท ซึ่งมีความแตกต่างกว่าพื้นที่อื่นๆในภาคอีสานที่มีการจัดงานบุญบั้งไฟ เนื่องจากที่นี่จะใช้ตะไลในการจุด แทนการใช้บั้งไฟหาง ถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร

 

เมื่อมาถึงวันงานประเพณีบุญบั้งไฟตะไลล้านก็จะมีการแบกตะไลเข้าไปยังพื้นที่ที่จัดไว้สำหรับใช้ในการจุดบั้งไฟ โดยนำตะไลแต่ละอันไปวางบนฐานที่เตรียมไว้สำหรับการจุด เมื่อนำตะไลไปวาง และสำรวจทิศทางแล้ว จากนั้นจะมีการบอกสัญญาณให้ทางคณะกรรมการรู้ว่า พร้อมที่จะจุดแล้ว จากนั้นก็จะจุดไฟในรูแต่ละรูจนครบ

 

และนาทีระทึกใจก็มาถึง เมื่อคนจุดไฟจุดครบทั้งหมดแล้ว ก็ต้องวิ่งแบบไม่หันหลังกลับไปมอง เพื่อไปหลบในบังเกอร์ โดยหลังจากจุดขึ้นไปแล้วจะมีการกางร่มเพื่อลดความเสี่ยงในการตกและการแข่งขันเป็นการจับเวลาว่าบั้งไหนจะอยู่บนอากาศได้นานที่สุด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kVJyUY5C3uQ

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ