21 พ.ค. 2561
2,256 ครั้ง

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ย้ำไม่บุกทำเนียบ 'ศรีวราห์' เตรียมกำลังรับกลุ่มฮาร์ดคอร์เสื้อแดง ป่วนสร้างสถานการณ์

นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จัดชุมนุมที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยยืนยันว่าจะเคลื่อนการชุมนุมไปยังทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ เพราะตามกฎหมายรัฐธรรมนูญได้ระบุไว้ชัดเจนว่ามีสิทธิ์ที่เคลื่อนขบวนได้ อีกทั้งได้มีการขออนุญาตต่อผู้มีอำนาจแล้ว ส่วนจำนวนผู้ชุมนุมที่จะเข้าร่วมยังไม่ได้มีการประเมินไว้

 

นายรังสิมันต์ ยอมรับว่าการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) และต่อเนื่องไปวันที่ 22 พ.ค. อาจกระทบสิทธิคนอื่น แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการปิดถนน จะเดินขบวนโดยจะใช้แค่ 1 ช่องจราจรเท่านั้น ส่วนการไปชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลก็จะไม่มีการบุกเข้าไปภายในแต่จะอยู่เพียงด้านหน้าเพื่อแสดงพลังเพื่อทวงสัญญา ข้อรียกร้องต่างๆที่รัฐไม่เคยตอบรับ ซึ่งมีโอกาสที่จะถูกเจ้าหน้าที่สกัดกั้น แต่ทางกลุ่มมีจุดยืนที่จัดเจนว่าจะไม่ให้เกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ โดยเน้นใช้วิธีการเจรจา ส่วนการที่คสช.แจ้งความดำเนินคดีแกนนำเพื่อไทยหลัฃออกมาแถลงข่าว ก็ไม่มีผลใดๆต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

 

ด้านพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมเตรียมความพร้อมมาตราการ การรับมือการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในโอกาสครบรอบ 4 ปีรัฐประหาร 22 พฤษภาคม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

 

โดยรอง ผบ.ตร.ระบุว่า มีการยื่นเรื่องขออนุญาตจัดการชุมนุมมาที่ตำรวจ แต่คณะทำงานพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นการชุมนุมทางการเมือง จึงไม่สามารถอนุญาตได้ ซึ่งต้องขออนุญาตทางกองทัพและ คสช. เพราะเป็นการคัดคำสั่ง คสช. ที่ 3 การชุมนุมทางการเมือง เบื้องต้นได้มีการประเมิณสถานการณ์จากการข่าวพบว่า จำนวนผู้ชุมนุม จะมีประมาณหลักร้อยไม่ถึงหลักพันตามที่มีการอ้าง

 

ขณะที่ทางข่าวยอมรับว่าจะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มฮาร์ดคอร์ เสื้อแดงเข้ามาสร้างสถานการณ์โดยมีการใช้อาวุธเข้ามาสร้างสถานการณ์ จึงได้มีการจัดเตรียมกำลังตำรวจ 3 - 20 กองร้อยปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ พร้อมสั่งเตรียมรถควบคุมผู้ต้องหาและรถพยาบาลเฝ้าระวัง

 

ขณะที่แผนของกลุ่มผู้ชุมนุม จะมีการเดินเท้าจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปยังทำเนียบรัฐบาล ยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ เพราะอยู่ในเขต 150 เมตร รอบเขตพระราชฐาน ซึ่งหากฝ่าฝืนจะดำเนินการจับกุมทันที นอกจากนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยังมีการคำสั่งให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ออกประกาศตามพระราชบัญญัติการชุมนุมในที่สาธารณะ เพื่อให้พื้นที่รอบทำเนียบรัฐบาล 50 เมตร เป็นพื้นที่ควบคุม หากฝ่าฝืนก็ต้องดำเนินการบังคับใช้กฏหมายจับทันที

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/HBzxNkmJvzA

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ