21 พ.ค. 2561
2,492 ครั้ง

เพื่อไทยไม่หวั่น คสช. แจ้งความผิด ม.116 'สุดารัตน์' ไม่กลัวให้ถูกยุบพรรคอีกรอบ

จากกรณีที่ คสช.แจ้งความกับแกนนำพรรคเพื่อไทย ที่มีการแถลงถึง 4 ปีความล้มเหลวของ คสช. ในการบริหารประเทศ

 

นายชูศักดิ์ ศิรินิล กล่าวว่า ไม่รู้สึกหนักใจ เพราะถือว่าการดำเนินการของตน และสมาชิกพรรค เป็นการทำหน้าที่ของประชาชนคนหนึ่ง ขณะเดียวกันพรรคการเมืองก็ถือเป็นตัวแทนของประชาชน ที่มีหน้าที่ดูแลผลประโยชน์ของชาติและของประชาชน เมื่อ คสช. และรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการที่ถูกต้องหรือไม่ก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน เมื่อทำงาน ไม่ดีและก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศก็ย่อมต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องธรรมดา

 

ซึ่งการแถลงเพื่อแสดงความคิดเห็นต่อสื่อมวลชนเป็นการทำโดยเจตนาสุจริต ไม่ถือว่าเป็นการมั่วสุมหรือชุมนุม ทางการเมืองที่จะเป็นการขัดต่อคำสั่งหรือประกาศของ คสช. แต่อย่างใด และไม่ใช่เป็นการชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน หรือการยุยงปลุกปั่นประชาชน อันจะเป็นความผิดตามมาตรา 116

 

และมิใช่เป็นการนำข้อความอันเป็นเท็จมากล่าวที่จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามที่ตัวแทน คสช. กล่าวอ้าง ก็ย่อมไม่มีการกระทำที่ขัดคำสั่ง คสช. หรือผิดกฎหมายอาญา ซึ่งตนเองจะรอพนักงานสอบสวนว่าจะมีการตั้งข้อหาอะไรบ้าง หากเห็นว่ามีการตั้งข้อหาที่รุนแรงเกินจริงก็คงจะต้องใช้สิทธิทางกฎหมายในการดำเนินคดีกลับเพื่อปกป้องสิทธิของตนเช่นกัน

 

ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าการแถลงของพรรคเพื่อไทย เป็นการแสดงความคิดเห็น ติชมด้วยเหตุผล ถือเป็นการแสดงออกตามกฏหมาย ดังนั้นไม่ควรมีความผิดใดๆ ไม่ว่าจะเป็นประชาชนหรือนักการเมืองก็ตาม

 

ทั้งนี้การใช้มาตรา 116 ในข้อกฏหมายบัญญัติไว้ว่าเพื่อรักษาความมั่นคงของชาติ แต่ขณะนี้ดูเหมือนว่าถูกนำมาใช้เพื่อความมั่นคงของผู้มีอำนาจ จึงอยากให้ คสช. ใช้มาตรา 116 ให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ ไม่ใช่เพื่อปกป้องคุ้มครองตนเอง ซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์นำเสนอความคิดเห็นไม่ควรไม่น่าจะเข้าข่ายความผิดมาตรา 116

 

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า การแจ้งความเอาผิดอาจเป็นการเตรียมการยุบพรรคเพื่อไทย นั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นคนสมัยพรรคไทยรักไทยก็โดนยุบพรรคมาหลายครั้งแล้ว ถือเป็นเครื่องมือที่รวดเร็ว ที่สุดสำหรับผู้มีอำนาจ ที่สามารถจะทำได้ แต่การนุบพรรคไปแล้ว จะห้ามความผูกพัน ความศรัทธาที่ประชาชนมีต่อพรรคนั้นๆ ได้หรือไม่

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rr79n0njzYw

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ