21 พ.ค. 2561
1,421 ครั้ง

ศธ.มีมติให้ นร.มุสลิมหญิง สวมฮิญาบตามหลักอิสลาม เข้าเรียน ร.ร.ปัตตานี

ปัตตานี-จนท.สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดปัตตานี ได้ร่วมแถลงผลการประชุมร่วมกับ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และ หัวหน้าส่วนราชการ มีมติให้นักเรียนสามารถแต่งกายให้เป็นไปตามกฎกระทรวงศึกษาธิการที่อนุญาตให้เด็กนักเรียนมุสลิมสามารถแต่งกายตามแบบอย่างอิสลามเข้าเรียนได้

 

โดยมีข้อสรุปว่าให้นักเรียนไทยมุสลิมหญิง สวมชุดฮิญาบได้และนักเรียนมุสลิมชายสวมชุดกางเกงขายาวได้ เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการศึกษาในการแต่งเครื่องแบบ เมื่อปี พ.ศ. 2551 ซึ่งทางโรงเรียนก็จะต้องชี้แจงให้พ่อแม่ผู้ปกครองของนักเรียนให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง และสร้างความเข้าใจให้กับคุณครูและ คณะกรรมการสถานศึกษา รวมถึงผู้เกี่ยวข้อง ได้รับทราบในเจตนาในการอนุญาตให้นักเรียนแต่งชุดตามระเบียบของกระกระทรวงศึกษาธิการต่อไป

 

สวนสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากการแต่งชุดของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ไม่ได้มีการคลุมฮิญาบ ตั้งแต่แรก เป็นการแต่งชุดนักเรียนในแบบฟอร์มเดียวกัน แต่ในปีนี้พ่อแม่ผู้ปกครองไทยมุสลิมขอให้มีการแต่งชุดฮิญาบ ซึ่งคุณครูส่วนหนึ่งก็ปรับตัวไม่ทัน เพราะนักเรียนที่นี้มีการแต่งกายแบบนี้มายาวนานกว่า 50 ปีแล้ว พอเปลี่ยนขึ้นมาก็ทำให้ครูตัวไม่ทันเลยทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น ซึ่งตอนนี้ก็มีปรับความเข้าใจซึ่งกันและกันแล้ว

 

สำหรับเครื่องแต่งกายนั้นทางโรงเรียนจะมีการประชุมเพื่อกำหนดรายละเอียดของเครื่องแต่งกายของนักเรียนมุสลิม เพราะชุดนักเรียนมีหลายชุด เช่น มีชุดนักเรียน ชุดลูกเสือ ยุวกาชาด และชุดพละ จะต้องมีการกำหนดแบบฟอร์มการแต่งกายมุสลิมอีกครั้งหนึ่ง

 

ด้านตัวแทนครูชี้แจงในกรณีที่มีข่าวลงว่า ครูได้หยุดการเรียนการสอนนั้น ตนเองในฐานะศึกษาธิการจังหวัดก็รู้สึกไม่สบายใจ เพราะพวกเราเป็นครูมืออาชีพ เพราะฉะนั้นการข่าวว่ามีการหยุดการเรียนการสอนนั้นแท้จริงแล้วไม่มีการหยุดเรียน แต่อย่างใด คุณครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รักนักเรียนทุกคนโดยไม่มีการแบ่งแยกเชื้อชาติ ศาสนา ซึ่งอยากจะชี้แจงทำความเข้าใจกัน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/XBr20prRKZ0

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ