21 พ.ค. 2561
8,425 ครั้ง

อดีตนักโทษหลั่งน้ำตายินดีพ้นมลทินคดีฆ่าคนตาย หลังต่อสู้มายาวนานกว่า 27 ปี

สำนักข่าว mirror เผยแพร่เรื่องราวสะเทือนใจของ John Bunn อดีตนักโทษชาวสหรัฐฯ พ้นมลทินในคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อ 27 ปีก่อน ทำให้เขาถูกจับติดคุกตั้งแต่อายุ 14 ปี แต่วันนี้ศาลได้ยืนยันความบริสุทธิ์ของเขาแล้วหลังต่อสู้มายาวนานค่อนชีวิต

 

 

อดีตผู้ต้องหาที่ปัจจุบันมีอายุ 41 ปี ตกเป็นจำเลยในคดีฆ่าคนตาย หลังถูกกล่าวหาว่าร่วมกับเพื่อน Rosean Hargrave ยิง Rolando Neischer เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์เสียชีวิตที่ย่านบรูคลินของนิวยอร์กเมื่อปี 1991 จากคำให้การของพยานเพียงคนเดียวคือ Robert Crosson เพื่อนของผู้ตายที่รอดชีวิตมาได้ ทำให้เขาถูกจองจำในคุกเป็นเวลา 17 ปี โดยอาศัยเพียงหลักฐานที่ไม่มีความสมบูรณ์ ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อ 7 ปี และในปี 2016 คดีนี้ได้ถูกรื้อฟื้นใหม่ หลังพบว่าตำรวจที่ทำคดีซึ่งเกษียณอายุไปแล้วปฏิบัติหน้าที่บกพร่อง ทั้งจัดการกับหลักฐาน ข่มขู่ผู้ต้องหาให้รับสารภาพและสอบปากคำพยานผิดพลาด

 

 

โดยการขึ้นศาลครั้งล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้พิพากษาได้มีคำสั่งยกฟ้องเนื่องจากขาดหลักฐานและพิสูจน์ชัดเจนว่าจำเลยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีที่เกิดขึ้น ทำให้อดีตนักโทษรายนี้กลายเป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเจ้าตัวก็ถึงกับหลั่งน้ำตาความยินดีออกมาทันที หลังต้องต่อสู้กับความไม่ยุติธรรมมายาวนานกว่า 27 ปี พร้อมกับบอกว่าเขาไม่อาจยอมรับความผิดที่ไม่ได้ก่อ และยืนยันมาตลอดว่าตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ ก่อนจะเดินไปขอบคุณผู้พิพากษาอย่างสูงสุด ด้วยการจับมือของอีกฝ่ายมาแนบไว้กับศีรษะและร่ำไห้ออกมาอย่างสุดกลั้นที่ช่วยให้เขาและครอบครัวได้พบกับอิสรภาพอีกครั้ง

 

 

ขณะที่ทนายความของเขาซึ่งเป็นทนายอาสาในโครงการช่วยเหลือเหยื่อจากการตัดสินผิดพลาดในนิวยอร์กระบุว่า คดีนี้เห็นได้ชัดเจนว่าลูกความของเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ และไม่มีสาเหตุที่เป็นไปได้เลยว่าเขาจะถูกจับ

 

 

ทั้งนี้เพื่อนที่ถูกจับพร้อมกันก็จะได้รับการยกฟ้องและไม่ต้องถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกัน

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ