21 พ.ค. 2561
1,357 ครั้ง

8 แกนนำเพื่อไทย รับทราบข้อกล่าวหาคสช. ยันแถลงข่าวเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การชุมนุม

8 แกนนำเพื่อไทย เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาคสช.ที่ กองปราบ ยันแถลงข่าว เป็นการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การชุมนุมการเมือง ชี้เป็นความพยายามสกัดกั้นคนเห็นต่าง
 
ช่วงเช้าที่ผ่านมา 8 แกนนำพรรคเพื่อไทย นำโดย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ,นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค,นายชูศักดิ์ สิรินิล,นายชัยเกษม นิติศิริ,นายจาตุรนต์ ฉายแสง,นายนพดล ปัทมะ,นายวัฒนา เมืองสุข และ นายกิตติรัตน์ ณ ระยอง เข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาที่คสช.แจ้งความ 4 ข้อหา คือ 1.ฝ่าฝืนประกาศ คสช ที่ 57/2557 ห้ามประชุมพรรคการเมือง, 2.ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช ที่ 3/2558 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง, 3.พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ 4.ยุยงปลุกปั่น
 
โดย นายชูศักดิ์ กล่าวยืนยันว่าการแถลงข่าวของพรรคเพื่อไทย ไม่ได้เป็นการชุมนุมทางการเมืองตามที่มีการแจ้งข้อกล่าวหา และเป็นการใช้สิทธิตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ พร้อมพูดถึงการแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 116 ว่า จะต้องเป็นการกระทำที่นอกเหนือจากรัฐธรรมนูญ ทำเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกฎหมายของบ้านเมือง โดยใช้กำลังของประชาชนลุกขึ้นมาต่อต้าน ซึ่งข้อกล่าวหาที่มีการแจ้งทั้ง 4 ข้อ ไม่มีการกระทำใดของแกนนำพรรคเข้าข่ายการกระทำความผิดเลยแม้แต่ข้อเดียว พร้อมฝากพนักงานสอบสวนให้พิจารณาด้วยความยุติธรรม ไม่ใช่มีใครมาแจ้งความแล้วจะจับดำเนินคดีเอาผิดทันที 
 
ขณะที่นายภูมิธรรม ตั้งข้อสังเกตการแจ้งข้อกล่าวหา 4 ข้อกับแกนนำพรรคเพื่อไทย ทำให้คิดว่าเป็นการใช้กฎหมาย เพื่อกำจัดคนเห็นต่างอย่างไม่ชอบธรรรม ส่วนจะโยงไปถึงการยุบพรรคหรือไม่นั้น ได้นั่งดูทุกเรื่องที่แถลงยังไม่เห็นมีข้อไหนที่เข้าข่ายความผิดจนนำไปสู่การยุบพรรค เพราะการสะท้อนการทำงานของรัฐบาลในรอบ 4 ปี ไม่ใช่เรื่องที่จะไปล้มล้าง สร้างปัญหาให้กับประเทศ จนถึงขั้นจะแจ้งความให้ยุบพรรคเพื่อไทยได้ 
 
สำหรับการรับทราบข้อกล่าวหาวันนี้ มีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาที่กองปราบปรามด้วยตัวเอง
 
ทั้งนี้บรรยากาศตลอดช่วงเช้า มีบรรดา อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และมวลชน นำดอกไม้มาให้กำลังใจพร้อมตะโกน "เพื่อไทย สู้ๆ" ระหว่างที่ 8 แกนนำเดินทางมาถึงท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ