21 พ.ค. 2561
2,722 ครั้ง

ชาวบ้านบันนังสตาโวย! ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบ 9 ครั้ง ไร้การเหลียวแล ฝากถึงคนร้าย "ให้หยุดก่อเหตุ"

ชาวบ้านบันนังสตา โวย ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบ 9 ครั้ง ไร้การเหลียวแลจาก จนท. วอนนายกรัฐมนตรีดูแลด้วย พร้อมฝากข้อความถึงคนร้าย ให้หยุดก่อเหตุด้วย
 
เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 61 ที่ ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา นางวรรณา สุคนธวดี อายุ 69 ปี ที่ถูกคนร้ายนำระเบิดมาวางได้ที่ข้างประตูบ้านด้านหลัง บริเวณที่จอดรถยนต์ แล้วเกิดเหตุระเบิดขึ้น ทำให้หลังคาโรงรถได้รับความเสียหาย รวมทั้งรถยนต์ที่จอดอยู่ ก็ได้รับความเสียหายบางส่วน เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 19.10 น. ของวันที่ 20 พ.ค. 61 ที่ผ่านมา 
 
โดยน้องสาวของเจ้าของบ้าน (ขอสงวนชื่อ) เปิดเผยว่า บ้านหลังนี้โดนเหตุการณ์มาแล้ว 9 ครั้ง และทุกครั้งที่เกิดก็ไม่เคยได้รับการเยียวยา เพราะทุกครั้งที่เกิดไม่สามารถที่จะทำหลักฐานได้ เพราะเจ้าหน้าที่ต้องการหลักฐานในการเยียวยา ซึ่งตนเองก็เข้าใจ แต่เหตุการณ์เกิดขึ้นจริง ทางการต้องการแต่หลักฐาน แต่คุณป้าเจ้าของบ้านก็อายุมากแล้วไม่สามารถทำหลักฐานได้ เป็นเพียงแม่ค้าขายของ ที่หารายได้เลี้ยงครอบครัว เลี้ยงบุตร เพราะบุตรต้องเรียนหนังสือ เหตุการณ์ 7-8 ครั้ง รวมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9 ก็มีทั้ง ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจในบ้าน ระเบิดข้างบ้าน ระเบิดหน้าบ้าน ยิงหน้าบ้านทำให้ตู้ก๋วยเตี๋ยวแตกหมด แล้วขว้างขวดน้ำมันเข้าไปในห้องนอน จนไฟลุกฟูกที่นอน แต่โชคดีที่ดับไฟไว้ได้ทัน 
 
“ทางการไม่เคยมาดูแลเลย แต่เผอิญวันนั้น ตนเองไม่สบายใจว่าบ้านของพี่สาวโดนแบบนี้ ก็ไปคุยกับน้องเขาคนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ บอกเขาไปว่าบ้านของพี่สาวหลังนี้ ไม่เคยมีใครมาดูแลเลย นายไม่เคยมาดูแลเลยแม้แต่คนเดียว อยู่มา 2 วัน ก็มีนายอำเภอมาถามพี่สาวว่า ไปบอกท่านผู้ว่าหรือ พี่สาวก็ตอบไปว่าเขาไม่ทราบว่าใครไปบอก เพราะคนที่พูดด้วยก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่อยากให้รับรู้ว่าจะทำอย่างไร มาตรการดูแล เพราะถูกเหตุการณ์มาหลายครั้งแล้ว ไม่ได้รับอะไรเลย เราเองก็ไม่อยากจะได้เยียวยา แต่ทำไมบ้านอื่นเค้าโดนแค่เล็กน้อย แต่ไดรับเงินเยียวยากัน แต่ที่นี่ไม่เคยได้ อย่างน้อยน้ำใจสักนิด มาดูแลมาถามสักนิดก็ยังดี” น้องสาวเจ้าของบ้าน กล่าว 
 
น้องสาวของเจ้าของบ้าน ยังกล่าวอีกว่า คนร้ายจะกดดันให้เราออกจากพื้นที่อย่างไร ก็คงไม่ย้ายไปไหน เพราะมีลูกหลานอยู่ที่นี่ทั้งนั้น ไม่สามารถจะย้ายไปไหนได้ ต้องอยู่ที่นี่ล่ะ แต่ทางการจะทำอย่างไรที่จะดูแลรักษาความปลอดภัยให้ครอบครัวได้บ้าง อยากจะฝากบอกท่านนายกรัฐมนตรี ว่าช่วยดูแลหน่อย ถึงมันจะเกิดเหตุการณ์แล้ว ให้ทางการมาดูแลสักนิด ไม่ใช่ปล่อยไป 2-3 วัน ถึงจะมา ส่วนสภาพจิตใจของครอบครัวหลังจากเกิดเหตุการณ์ ก็ไม่ได้มีอะไร พี่สาวของตนก็ไม่ได้ตื่นตกใจ ทั้งๆที่ไม่สบาย สุขภาพจิตยังดี เพียงแต่อยากให้ทางการเขามาดูแลบ้าง ที่ผ่านมาเคยมีมาตรการดูแลความปลอดภัย คือปิดถนนเส้นทางข้างบ้านนี้ แต่พอปิดไปชาวบ้านก็มาบอกว่า ไม่สะดวกในการเข้าออก ก็เปิดเส้นทาง แล้วก็เกิดเรื่องอยู่เรื่อยๆ 
 
 “อยากฝากบอกคนที่ก่อเหตุว่า อย่ามาสร้างสถานการณ์แบบนี้เลย ทำอย่างอื่นดีกว่า อย่ามาทำความเสียหายให้กับครอบครัวของคนอื่น ให้นึกถึงตัวเองว่า หากมีใครมาทำแบบนี้กับครอบครัวของตนเอง จะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเขาบ้าง อยากขอให้หยุดการกระทำ ให้นึกถึงครอบครัวของตัวเองบ้างว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับครอบครัวของตัวเอง” หญิงรายนี้กล่าว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ