21 พ.ค. 2561
1,055 ครั้ง

ตรวจเหตุระเบิดป่วนนรา พบเป็นระเบิดแบบเดียวกับที่ยึดได้วันก่อนเกิดเหตุ ส่วนที่สะบ้าย้อยรู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 พ.ค. 61 พ.ต.อ.สุธน สุขวิเศษ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส, พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา ผกก.สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส, พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และพนักงานสอบสวน สภ.บาเจาะ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มของธนาคารอิสลามในช่วงคืนที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหายนั้น
 
จากการตรวจสอบพบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ริมถนนเพชรเกษม สายบาเจาะ ปัตตานี ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้นใน อ.บาเจาะ โดยมีนายณรงค์ เจ๊ะแว อายุ 47 ปี เป็นเจ้าของ ซึ่งเคยเปิดเป็นร้านจำหน่ายทองรูปพรรณชื่อห้างทองกริซทองคำ โดยตู้เอทีเอ็มติดไว้บริเวณด้านซ้ายมือของร้าน โดยถูกอานุภาพของระเบิดได้รับความเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ และมีรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนส์ และรถ จยย.ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่น แกรนด์ฟีลาโน่ สีเทา ของชาวบ้านที่จอดไว้บริเวณด้านข้างและด้านหน้าของจุดเกิดเหตุได้รับความเสียหายไปด้วยเล็กน้อยทั้ง 2 คัน โดยจุดที่คนร้ายลอบนำระเบิดไปวางนั้น เป็นที่บริเวณบนแป้นกดอักษรและตัวเลขของตู้เอทีเอ็ม และระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุนั้นเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในแป๊ปเหล็กทรงกลม หนักประมาณ 1 ก.ก. จุดชนวนด้วยการตั้งเวลาจากนาฬิกาข้อมือแบบดิจิตอล ซึ่งตกกระจายเกลื่อนที่เกิดเหตุ
 
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณฐานปฏิบัติการชั่วคราวของเจ้าหน้าที่ทหารพรานหน่วยนาวิกโยธิน ซึ่งตั้งอยู่ภายในสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคหลังเก่า ซึ่งห่างจากสภ.บาเจาะประมาณ 700 เมตร โดยคนร้ายแฝงตัวมาทางด้านหลังของฐาน และใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงก่อกวนใส่ฐาน ซึ่งไม่มีทรัพย์สินได้รับความเสียหายและไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
 
หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ อ.บาเจาะ แล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ อ.ระแงะ ซึ่งคนร้ายได้ลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสิน ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายยี่งอ รือเสาะ หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลมะรือโบตก ม.5 ต.มะรือโบตก ซึ่งเหตุเกิดขึ้นในช่วงคืนที่ผ่านมาเช่นกัน ส่งผลทำให้ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ และจากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายได้นำระเบิดชนิดและขนาดเดียวกันไปวางไว้บริเวณบนแป้นกดอักษรและตัวเลขของตู้เอทีเอ็ม โดยเจ้าหน้าที่พบเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดตกกระจายเกลื่อนในที่เกิดเหตุ
 
และจากเหตุการณ์ที่คนร้ายลอบก่อเหตุขึ้นในพื้นที่ จ.นราธิวาสในช่วงคืนที่ผ่านมานั้น พ.ต.อ.สุธน สุขวิเศษ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เปิดเผยว่า ระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นระเบิดแสวงเครื่องแบบเดียวกันที่ชายวัยรุ่น 2 คน ได้โยนระเบิดทิ้งริมถนนบ้านบาโงมาแย ม.2 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี ขณะขี่รถ จยย.จะผ่านจุดตรวจ ในขณะที่ ร.ต.อ.จีระวุฒิ เอียดเต็ม รอง สวป.สภ.สากอ อ.สุไหงปาดี และพวก นำกำลังตั้งจุดตรวจจุดสกัด ที่บริเวณบ้านยะลูตง ม.8 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 19 พ.ค. 61 ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าคนร้ายจะนำเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี ที่ได้นัดแนะกันลงมือในช่วงคืนของวันเดียวกันนี้ แต่โชคดีเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดและได้ยิงทำลายเสียก่อน
 
ขณะความคืบหน้าเหตุระเบิดตู้เอทีของธนาคารออมสิน หน้าอบต.บ้านโหนด หมู่ 2 ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งเป็นหนึ่งในสองจุดที่เกิดเหตุระเบิดในจ.สงขลาเมื่อคืนนี้ ล่าสุดหลังจากตำรวจสภ.สะบ้าย้อยลงพื้นที่สอบสวนเหตุการณ์และพยานแวดล้อมก็ทราบตัวผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนนำระเบิดมาวางไว้แล้ว ชื่อ นายแวกอยี ตะเละ อายุ 28 ปี เป็นแนวร่วม RKK กลุ่มเดียวกับนายบูคอรี หลำโสะ ที่เป็นแกนนำก่อเหตุระเบิดทั้ง 2 จุดใน จ.สงขลา โดยเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการออกหมายจับนายแวกอยีแล้ว เบื้องต้นพบลงมือคนเดียว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ