21 พ.ค. 2561
2,449 ครั้ง

คมนาคมเบรกเจ๊เกียว! ยังไม่ปรับค่าโดยสารรถร่วม บขส. ขอ 2 เดือนศึกษาโครงสร้างราคาใหม่

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังรับหนังสือขอให้พิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร จากนางสุจินดา เชิดชัย (เจ๊เกียว) นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร โดยจะขอปรับขึ้น 10 สตางค์ต่อกิโลเมตร พร้อมระบุเหตุผลจากราคาน้ำมันที่เกือบแตะ 30 บาทต่อลิตร และการไม่ได้ปรับราคามาถึง 4 ปีว่า 
 
(คลิปข่าวจากรายการ 21 พ.ค. 61)
 
ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกและบริษัทที่ปรึกษาอยู่ระหว่างการศึกษาโครงสร้างอัตราค่าโดยสารใหม่ ให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริงในปัจจุบัน ซึ่งต้องรอผลการศึกษาและสำรวจความเห็นของผู้ประกอบการ คาดว่าจะเสร็จสิ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นจึงส่งรายละเอียดให้คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางเป็นผู้พิจารณาค่าโดยสารอีกครั้ง ซึ่งชัดเจนว่าในช่วง 2 เดือนจากนี้จะยังไม่มีการพิจารณาค่าโดยสาร
 
นอกจากนี้ยังฝากให้เจ๊เกียวไปทำความเข้าใจกับสมาชิกสมาคมฯ ว่า รัฐบาลจะหาแนวทางช่วยเหลือโดยกระทรวงพลังงานจะตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร และเสนอทางเลือกให้ผู้ประกอบการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี20 ซึ่งมีราคาถูกกว่าราคาน้ำมันดีเซลปกติลิตรละ 3 บาท โดยจะออกสู่ตลาดช่วงเดือนมิถุนายนนี้ 
 
ด้านนางสุจินดา (เจ๊เกียว) บอกว่า จากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้รอการพิจารณาโครงสร้างราคาใหม่อีก 2 เดือน นั้นผู้ประกอบการคงรอไม่ไหว แต่ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามรัฐบาล ทั้งนี้จะมีการนำผลการเข้าพบเบื้องต้นในวันนี้ไปหารือกับกับสมาชิกสมาคมอีกครั้งในเร็วๆ นี้ ส่วนเรื่องการใช้บี 20 นั้นคงต้องรอดูคุณสมบัติของน้ำมันก่อนว่าจะมีผลอย่างไรต่อเครื่องยนต์ จึงจะพิจารณาว่าจะใช้หรือไม่ใช้น้ำมันชนิดดังกล่าว
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ