22 พ.ค. 2561
2,443 ครั้ง

ขอเชิญประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมสวดมนต์ในพิธีมหามงคล เนื่องในวันวิสาขบูชา ๒๕ พ.ค.นี้

ขอเชิญประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมสวดมนต์ในพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันวิสาขบูชา ณ พระลานพระราชวังดุสิต ในวันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.00 น.  

 

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อมพโร) เสด็จมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์  และพระสงฆ์ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ จำนวน 199 รูป ในพิธีมหามงคลนี้

 

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลอากาศเอกเกษม อยู่สุข อัญเชิญพระพุทธกำเนิดกาสาวพัสตร์ พระพุทธรูปสำคัญมาประดิษฐานเป็นพระประธานในพิธี เพื่อให้ประชาชนได้สักการะอันจะเป็นมงคลแก่ชีวิต ประเทศชาติ และสืบสานพระราชปณิธาน "ธรรมราชินี" ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 

 

พระพุทธกำเนิดกาสาวพัตร์เป็นพระพุทธรูปสำคัญที่หล่อขึ้นเมื่อครั้งทรงผนวช วันที่ 6 พฤศจิกายน 2521 มีพุทธลักษณะงดงามแบบพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ขนาดหน้าตักกว้าง 30 นิ้ว สูงจากฐานถึงยอดพระรัศมี 51 นิ้ว ประทับขัดสมาธิราบแสดงปางมารวิชัย บนฐานปัทมาสน์ประดับด้วยกลีบบัวคว่ำบัวหงาย มีเกสรบัวประดับเหนือฐานเขียงปราศจากลวดลายเครื่องประดับ

 

พระพุทธกำเนิดกาสาวพัตร์นี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้อัญเชิญมาเป็นพระประธานในพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลฯ และเจริญพระพุทธมนต์ ฯ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2560  และในวันที่ 7 - 8 เมษายน 2561 ได้อัญเชิญมาให้ประชาชนได้ร่วมสักการะและสรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคลในงาน “เถลิงศกสุขสันต์ มหาสงกรานต์ ตำนานไทย” เนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ณ พระลานพระราชวังดุสิต

 

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานหนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์แก่ผู้มาร่วมพิธี นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมพิธีสามารถรับเครื่องสักการะพระราชทาน เพื่อถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-rgHIhqXWc4

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ