22 พ.ค. 2561
4,436 ครั้ง

คมนาคมสั่งเบรค 'เจ๊เกียว' ขอขึ้นค่าโดยสารรถร่วม บขส. ขอ 2 เดือนศึกษาโครงสร้างราคาใหม่

เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอปรับขึ้นค่าโดยสาร 10 สตางค์ต่อกิโลเมตร หลังราคาน้ำมันพุ่งขึ้นใกล้แตะ 30 บาทต่อลิตร และไม่ได้ขึ้นมา 3 ปีแล้ว

 

ล่าสุด ถูกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสั่งเบรค โดยให้รอโครงสร้างค่าโดยสารใหม่ อีก 2 เดือน พร้อมเผยพลังงาน จะตรึงราคาดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบ

 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังรับหนังสือจากนางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างการศึกษา โครงสร้างอัตราค่าโดยสารใหม่ ให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริงในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นจะส่งให้คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง เป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งชัดเจนว่าในช่วง 2 เดือนจากนี้ จะยังไม่มีการพิจารณาค่าโดยสาร

 

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้เจ๊เกียวไปทำความเข้าใจกับสมาชิกสมาคมฯ ว่า รัฐบาลจะหาแนวทางช่วยเหลือ โดยกระทรวงพลังงานจะตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร และเสนอทางเลือกให้ผู้ประกอบการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี20 ซึ่งมีราคาถูกกว่าราคาน้ำมันดีเซลปกติลิตรละ 3 บาท ซึ่งจะออกสู่ตลาดช่วงเดือนมิถุนายนนี้

 

ขณะที่เจ๊เกียวกล่าวหลังฟังการชี้แจงของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ให้รอโครงสร้างราคาใหม่อีก 2 เดือน โดยบอกคงรอไม่ไหว และจะไปหารือกับกับสมาชิกสมาคมอีกครั้ง ส่วนเรื่องการใช้บี 20 ต้องดูคุณสมบัติของน้ำมันก่อน จะมีผลอย่างไรต่อเครื่องยนต์

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/38F5hU9gc5I

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ