22 พ.ค. 2561
3,047 ครั้ง

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ปักหลักค้างคืน มธ. จ่อบุกทำเนียบ ‘ศรีวราห์’ ลั่นหากเคลื่อนขบวนจับทันที

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ปักหลักชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยพักแรม 1 คืนบริเวณหน้าหอประชุมศรีบูรพา และลานปฏิมากรรม ก่อนที่ในวันนี้ (21 พฤษภาคม 2561)จะเดินเท้าเคลื่อนขบวน ไปแสดงเจตนารมณ์ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

 

ทั้งนี้นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเมินกระแสที่รัฐบาลสั่งห้ามออกนอกมหาวิทยาลัย ยืนยันในวันที่ 21 พ.ค.2561 เวลา 07:00 น. พร้อมตั้งขบวนเดินเท้า ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อประกาศจุดยืนเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งภายในปีนี้ และกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน และหากยังไม่ได้คำตอบทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะพิจารณายกระดับอีกครั้งหนึ่งโดยปัจจัยขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความจริงใจของ คสช.

 

นายรังสิมันต์ ระบุว่าไม่กังวล กรณีที่ฝ่ายความมั่นคง อ้างว่ามีกลุ่มแดงฮาร์ดคอร์แฝงตัวร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม เนื่องจากมีการตรวจอาวุธในพื้นที่แล้ว ไม่พบความผิดปกติใด และยังเห็นว่าการตีทะเบียนสื่อมวลชนที่จะมาทำข่าวการชุมนุม เป็นเรื่องที่ริดรอนสิทธิเสรีภาพในวิชาชีพ สื่อ ส่วนตัวขอให้สื่อมวลชน แสดงจุดยืน เรียกร้องสิทธิ์ของตนเอง นอกจากนี้แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยังระบุถึงการชุมนุมของกลุ่มคนไม่อยากเลือกตั้งว่า ไม่หนักใจเพราะต่างฝ่ายต่างก็มีอุดมการณ์ที่ต่างกัน

 

สำหรับบรรยากาศการชุมนุม เบื้องต้น มหาวิทยาลัย ได้กั้นเชือกติดประกาศ งดใช้สนามฟุตบอลชั่วคราว ระหว่างวันที่ 20-23 พ.ค.นี้ โดยอ้างว่ากำลังลงปุ๋ยและกำจัดศัตรูพืช ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุม ต้องปรับแผนมาปักหลักอยู่บริเวณหน้าหอประชุมศรีบูรพา ขณะที่ในเวลา 16:00 น. มหาวิทยาลัย ได้ปิดประตูทั้งขาเข้า ขาออก ฝั่งสนามหลวง เหลือเพียง ฝั่งขาเข้าที่ประตูฝั่งท่าพระอาทิตย์ และออกฝั่งท่าพระจันทร์ 2 ทาง เท่านั้น

 

ด้านพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการนัดชุมนุมครั้งนี้ว่า ตำรวจไม่ได้อนุญาตให้เคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง และยอมรับหนังสือการให้อนุญาตตามคำขอของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ยื่นกับ สน.ชนะสงคราม ก่อนหน้านี้มีความผิดพลาด และได้สั่งแก้ไขไปแล้ว

 

ซึ่งจากนี้ต้องไปตรวจสอบอีกครั้งว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ขณะเดียวกัน ย้ำว่าฝ่ายความมั่นคง กำชับให้ระมัดระวังกลุ่มมือที่ 3 จะเข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งตำรวจจะควบคุมพื้นที่อย่างเข้มข้น ส่วนปัญหาการจราจร ระบุว่าหากมีการเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล การจราจรอาจจะติดขัด เพราะกระทบต่อพื้นผิวถนน ดังนั้นจึงอยากขอความร่วมมือผู้ชุมนุมว่าหากไม่จำเป็น ขอให้อยู่ในพื้นที่ เพราะหากก้าวออกมาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็จะจับกุมทันที

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uDFJIpdTmCU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ