22 พ.ค. 2561
1,890 ครั้ง

สื่อทำข่าวม็อบอยากเลือกตั้ง วิจารณ์ ตร.ทำปลอกแขนเสี่ยงลิดรอนสิทธิ อ้างหวั่นสื่อผีทำปั่นป่วน

กลุ่มสื่อมวลชนที่จะเข้าทำข่าวการชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถูกตำรวจนครบาลรับคำสั่งให้ลงทะเบียนจัดระเบียบสื่อมวลชน

 

โดยการลงทะเบียนรับปลอกแขนก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ของสื่อมวลชนว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ครั้งนี้อาจทำให้กลุ่มมวลชน ถูกสงสัยว่าเป็นพวกเดียวกับตำรวจ อาจทำให้การทำงานลำบาก และอาจเป็นอันตราย ประกอบกับข้อปฎิบัติ 3 ข้อ ของพลตำรวจเอกศรีวรา รังสิพรามณ์กุล รองผบตร. ที่ระบุว่าหากสื่อมวลชนไม่ใส่ปลอกแขน แล้วเข้าทำข่าวพื้นที่ชุมนุม ถือว่าทำผิดกฎหมาย

 

เมื่อสื่อมวลชนไปลงทะเบียนรับปลอกแขนก็พบว่าช่วงเย็นจำนวนปลอกแขนไม่เพียงพอ เจ้าหน้าที่ต้องใช้ผ้าแดง ปั๊มโลโก้ตำรวจนครบาลและใส่หมายเลขสื่อที่ลงทะเบียนไว้  ซึ่งกลายเป็นที่วิจารณ์หนักว่า ง่ายต่อการปลอมแปลง

 

นอกจากนี้หลายฝ่ายทั้งสื่อทีวีและสื่อสิ่งพิมพ์ต่างวิจารณ์ว่า การทำปลอกแขนสุ่มเสี่ยงลิดรอนสิทธิและเสรีภาพในการทำข่าว โดยเฉพาะการสั่งห้ามเข้าไปอยู่กับผู้ชุมนุม ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อมีการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ทางสมาคมผู้สื่อข่าวจะเป็นคนจัดทำปลอกแขน เพื่อความชัดเจนเป็นกลาง และสะดวกในการทำงาน

 

แต่ครั้งนี้เข้าใจว่าเป็นการเตรียมแบบกะทันหัน อาจจะเตรียมไม่ทัน แต่พอสื่อบางสำนักเสนอว่า ขอให้นำบัตรขอสังกัดสื่อนั้นมาแสดง ตำรวจก็ไม่ยินยอม ต่างจากการการชุมนุมที่ผ่านมาที่สื่อเข้าพื้นที่ชุมนุมเข้าทำข่าว

 

ขณะที่ทางสมาคมสื่อมวลชนออกแถลงการณ์ยืนยันความชัดเจน และเรียกร้องขอให้สื่อที่ทำข่าวสามารถนำบัตรประจำตัวสื่อมวลชนของกรมประชาสัมพันธ์และทางต้นสังกัดขององค์กรนั้นมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ และหากพรุ่งนี้ยังเกิดปัญหา ทางสมาคมก็จะพิจรณาดำเนินการต่อไป

 

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ตำรวจนครบาล ยืนยันว่าได้รับคำสั่งให้ลงทะเบียนจัดทำปลอกแขนให้สื่อมวลชน โดยทุกคนจะต้องถ่ายเอกสารบัตรสื่อมวลชน และมารับปลอกแขนด้วยตนเอง ไม่มีการรับแทนกัน เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีแฝงตัวเป็นสื่อเข้ามาปั่นป่วน สร้างความไม่สงบ

 

ซึ่งมีสื่อทั้งสายอาชญากรรมและการเมืองจำนวนมาก ทำให้ปลอกแขนไม่เพียงพอ จึงต้องใช้ผ้าสีแดง ใส่รหัสลงทะเบียนและโลโก้ของตร.นครบาลไปช่วยคราวก่อน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bWhbDcU2BOw

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ