22 พ.ค. 2561
1,281 ครั้ง

รวบแล้ว 1 ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม ปัตตานี รู้ตัวแล้วอีกหลายราย

ตำรวจคุมตัวผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มในพื้นที่จังหวัดปัตตานีได้แล้ว 1 คน และรู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุแล้วหลายราย พร้อมเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ
 
พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่าขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ทั้งพยานวัตถุ พยานบุคคล และภาพจากกล้องวงจรปิดทั้ง 10 จุด พบว่าในหลาย ๆ จุดที่คนร้ายก่อเหตุ สามารถรวบรวมพยานหลักฐานได้หลายอย่าง โดยเฉพาะพยานบุคคลที่จำรูปพรรณของคนร้ายได้ ซึ่งจากพยานหลักฐานสามารถเชื่อโยงกลุ่มคนร้าย กับแฟ้มประวัติด้านความมั่นคงที่มีอยู่เดิมทำให้สามารถรู้ตัวกลุ่มคนร้ายได้หลายราย
 
และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดทั้ง 6 จุด ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี พบว่าคนร้ายได้เปลี่ยนยุทธวิถีในการเข้าก่อเหตุเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ทั้งการแต่งกายแบบชุดดะวะ หรือการเข้าไปก่อเหตุเพียงคนเดียว ซึ่งปกติกลุ่มคนร้ายจะเข้าไปก่อเหตุในแต่ละจุดไม่น้อยกว่า 2 คน คือคนขับรถจักรายานยนต์ คนซ้อนท้ายมีหน้าที่ไปวางระเบิด และคนดูต้นทาง โดยใช้รถจักรยานยนต์ 2 คันในการก่อเหตุ แต่จากการตรวจสอบทั้ง 6 จุด พบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุมีเพียง 6 คน โดยกระจายกำลังเข้าก่อเหตุ จุดละ 1 คนเท่านั้น 
 
นอกจากนี้จากการไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในแต่ละจุดยังสามารถเชื่อมโยงกลุ่มคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุในครั้งนี้ว่า เบื้องต้นพบว่ากลุ่มคนร้ายดังกล่าวได้มีการรวมตัวกันสถานที่แห่งหนึ่งภายในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี เพื่อวางแผนและส่งมอบวัตถุระเบิดที่ใช้ในการก่อเหตุ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่รู้แหล่งที่ซ่อนของคนร้าย จนขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สมารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 ราย และนำตัวไปสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ซักถาม ซึ่งการสอบสวนได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้
 
สำหรับกลุ่มคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุในครั้งนี้ จากพยานหลักฐานสามารถระบุได้ว่า มีกลุ่มขบวนการบีอาร์เอ็น รวมตัวกันทั้งสมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ โดยพบว่าหลายคนเคยก่อเหตุในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้วเมื่อปี พ.ศ.2556 โดยมีแกนนำระดับปฏิบัติการที่มีหมายจับทั้งคดีความมั่นคงและคดีลอบวางระเบิด ซึ่งจากการรวบรวบรวมพยานหลักฐาน หลายจุดสามารถรู้ตัวคนร้ายแล้ว ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐานให้แล้วเสร็จ เพื่อเตรียมออกหมายจับกลุ่มผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ต่อไป
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ