22 พ.ค. 2561
2,128 ครั้ง

ฝนเทกระหน่ำ! ม็อบหลบฝนแต่ยังปักหลัก ตร.ประกาศดำเนินคดี 5 แกนนำ ยันไม่กลั่นแกล้ง

ความเคลื่อนไหวในการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เวลา 10.00 น. มีการประกาศขอเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่เป็นลมหมดสติออกจากพื้นที่การชุมนุม อย่างไรก็ตามมีการตอบโต้กันระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจในเรื่องวิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเกิดขึ้นเล็กน้อย 
 
จากนั้นมีฝนตกลงมาในบริเวณ ม.ธรรมศาสตร์ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้องหลบเข้าไปอยู่ในเต๊นท์และกางร่ม อย่างไรก็ตาม นายสิรวิชญ์ เสรีภิวัฒน์ หรือจ่านิว หนึ่งในแกนนำผู้ชุมนุม ยังคงประกาศผ่านเสียงตามสายประกาศเรียกผู้ชุมนุมมาสมทบเพิ่มเติม
 
ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประจำบริเวณรั้วเหล็กฝั่งมุมถนนท่าพระจันทร์ตัดกับถนนหน้าพระธาตุพากันสวมเสื้อกันฝนหลากสี และดูแลความสงบเช่นเดิม
 
ด้านพล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช. ) กล่าวถึงมาตรการดูแลการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ว่า คสช.เข้าใจว่ากลุ่มดังกล่างต้องการแสดงออกทางการเมือง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงมีแผนรองรับอยู่แล้ว ป้องกันผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ หรือ ความรุนแรง ทั้งนี้ขอความร่วมมือกลุ่มผู้ชุมนุมปฏิบัติตามคำสั่งและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ไม่กระทบกระทั่ง หรือปลุกเร้าให้เกลียดความเกลียดชัง เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่กระทบต่อประชาชนทั่วไป การจัดกิจกรรมต้องถูกต้องตามกฎหมายและไม่ขัดคำสั่งคสช. โดยเจ้าหน้าที่จะใช้กฎหมายปกติในการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย ให้ตำรวจเป็นกำลังหลัก ทั้งนี้ทุกฝ่ายกำลังดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามโรดแมปการเลือกตั้ง ใน ก.พ.2562 ตามกรอบรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ประชาชนได้ลงประชามติ ส่วนการดำเนินการของคสช.หลังจากนี้ คือ ทำหน้าที่ประสานงานด้านความมั่นคงและการข่าวเท่านั้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ตอบรับข้อเสนอที่กลุ่มคนอยากเลือกทั้งหมดขอมาปราศรัยก่อนยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีที่ ประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงเวลา 12.00 น. แต่หากส่งตัวแทนมา ก็พร้อมพิจารณา
 
ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กล่าวว่า วันนี้ใช้ตำรวจ 20 กองร้อย หรือราว 3 พันนาย ดูแลการชุมนุม ส่วนกรณีส่งตัวแทนผู้ชุมนุม เข้ายื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด ที่ไม่ไปกระทบสิทธิเสรีภาพผู้อื่น ซึ่งผู้ชุมนุมต้องคำนึงถึงผู้ที่ใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ได้ส่วนเกี่ยวข้องจำนวนมากด้วย และการที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนออกมานอกรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์แล้วนั้น ก็เป็นความชัดเจนว่ามีความผิดฐานขัดคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 โดยในอนาคตเจ้าหน้าที่จะไล่ดำเนินคดีบังคับใช้กฎหมายภายหลัง ยืนยันว่าไม่ใช่การกลั่นแกล้ง เป็นการใช้กฎหมายปกติเนื่องจากศาลปกครองยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวของกลุ่มผู้ชุมนุม ดังนั้นยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ริดลอนสิทธิเสรีภาพตาม พ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 
 
ทั้งนี้ตำรวจจะดำเนินคดีกับ 5 แกนนำประกอบด้วย นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นายเอกชัย หงส์กังวาน นายปิยรัฐ จงเทพ และนางสาวณัฏฐา มหัทธนา. หลังจากที่ คสช. เข้าแจ้งความกับ สน.ชนะสงครามในข้อหาขัดคำสั่งคสช.ที่ 3/2558 ร่วมกันมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช. โดยยืนยันตำรวจว่าไม่ได้ใข้หลักนิติศาสตร์อย่างเฉียบขาด แต่จะใช้หลักรัฐศาสตร์ ควบคู่ด้วย เน้นใช้การเจรจาเป็นหลัก ไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักปฏิบัติ 
 
รองโฆษกสตช. ยืนยันว่า การที่ตำรวจต้องดำเนินคดีกับแกนนำและผู้ชุมนุมทั้งหมดเนื่องจากคำขออนุญาตจัดการชุมนุมขัดคำสั่งคสช.ที่ 3/2558 และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 แม้ว่าผกก.สน.ชนะสงครามเคยอนุญาต แต่เนื่องจากมีการเพิ่มกิจกรรมทางการเมือง จึงทำให้ต้องยกเลิกการให้อนุญาตจัดการชุมนุม ผู้ชุมนุมตึงนำมาใช้กล่าวอ้างไม่ได้ และขอให้สื่อมวลชนที่จะเข้าปฏิบัติหน้าที่บริเวณกลุ่มการชุมนุม ต้องเป็นผู้ที่สวมปลอกแขนที่ได้รับจากกองบัญชาการตำรวจนครบาลเข้าพื้นที่เท่านั้น 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ