22 พ.ค. 2561
13,922 ครั้ง

'บิ๊กตู่' ลั่น กลุ่มอยากเลือกตั้ง อยากเรียกร้องก็ทำไป ยันไม่เลือกตั้งเร็วกว่า ก.พ.ปี 62

นายกรัฐมนตรี เผยหากเรียกร้องให้เลือกตั้งปีนี้ก็เรียกร้องไป แต่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ระบุเห็นต่างได้แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย ยืนยันไม่เลือกตั้งเร็วกว่าก.พ.ปี62 ระบุ ต้องบังคับใช้กฎหมายจริงจังมากขึ้น เพราะยอมให้ประเทศเสียหายไม่ได้
 
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่มีนักศึกษากลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งภายในปีนี้ จนออกมาเดินขบวนในวันครบรอบ 4 ปีรัฐบาลคสช. ว่าอยากเรียกร้องก็เรียกร้องได้ เพราะเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็พยายามที่จะผ่อนผันให้เท่าที่จะทำได้ ไม่ต้องการปิดกั้น แต่กฎหมายว่าด้วยการชุมนุมมีอยู่ก็ต้องปฏิบัติตาม ส่วนตัวยืนยันมาตลอดว่าการเลือกตั้งเป็นไปตามขั้นตอนว่าจะเลือกตั้งก.พ. 2562 และยืนยันว่าจะไม่เร็วกว่านั้น เพราะที่เกิดความล่าช้า 90 วัน เป็นเพราะความพร้อมของกฎหมาย
 
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงความจำเป็นของการใช้กฎหมายในการรักษาความสงบเรียบร้อยด้วยว่า ไม่ใช่ว่าไปบังคับใช้กฎหมายกับคนที่เห็นต่าง เห็นต่างได้แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย ดังนั้น การดำเนินคดีต่างๆต้องจริงจังมากขึ้น ไม่อย่างนั้นรัฐบาลจะเสียหาย ตนให้ประเทศเสียหายไม่ได้ อะไรที่เกิดขึ้นวันนี้ ก็คืออนาคตของประเทศในวันข้างหน้าทั้งสิ้น
 
*-ส่วนกรณีที่แจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำพรรคเพื่อไทย 8 คน ในการแถลงข่าวครบรอบ 4 ปี คสช. นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของกฎหมาย หากทำผิดก็ต้องว่ากันตามกฎหมาย ส่วนเรื่องปลดล็อคพรรคการเมืองนั้น ถือว่าเป็นคนละเรื่องกัน ขออย่าเอา 2 เรื่องมาพันกัน ไม่เช่นนั้นจะวุ่นวาย กลายเป็นการขยายความขัดแย้ง ซึ่งไม่เกิดประโยชน์กับใครทั้งสิ้น
 
*-นายกรัฐมนตรีย้ำว่า บุคคลเหล่านี้แสดงความเห็นมาหลายครั้งแล้ว รัฐบาลก็รับมาพิจารณา และพยายามดำเนินการเท่าที่ทำได้ แต่อย่าลืมว่ามีกฎหมายอยู่ทุกฉบับ โดยเฉพาะวันนี้ที่ศาลปกครองสูงสุดตัดสินไม่รับคำฟ้องที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งขออนุญาตชุมนุมสาธารณะ เจ้าหน้าที่ก็ต้องปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย นายกรัฐมนตรีก็ไม่สามารถไปห้ามได้ แล้วจะให้ทำอย่างไร ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติก็จะมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หากคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพอย่างเดียวแล้ววันหน้าจะมาทะเลาะกันเรื่องรัฐธรรมนูญต่อไปอีกหรือ ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ใครจะเดินก็เดินไม่ได้ถ้าผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็แล้วแต่ จะสนับสนุนหรือไม่สนับสนุนรัฐบาลก็แล้วแต่ ส่วนตัวไม่ต้องการให้กลับไปอยู่ในจุดเดิม
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ