23 พ.ค. 2561
5,026 ครั้ง

ชาวสวนโอด สับปะรดราคาตกในรอบ 10 ปี เหลือโลละ 2 บาท ทหารระดมเงินช่วยซื้อ

นครพนม-เกษตรกรชาวสวนสับปะรดกำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนจากราคาสับปะรดตกต่ำ และผลผลิตล้นตลาด เนื่องจากพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ และ อ.ท่าอุเทน ถือเป็นพื้นที่แหล่งผลิตปลูกสับปะรดหวานขึ้นชื่อ ที่ใหญ่ที่สุดของ จ.นครพนม

 

มีพ่อค้า แม่ค้า มารับซื้อหน้าสวน ประมาณกิโลกรัมละ 2 -3 บาท แต่ต้นทุนเฉลี่ยตกกิโลกรัมละประมาณ 3 บาท จากปกติราคาจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 10 -15 บาท หรือเคยมีปัญหาแค่ประมาณกิโลกรัมละ 8 -10 บาท ถือว่าราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร ต้องแบกภาระ และยอมขายขาดทุน

 

อีกทั้งปีนี้ผลกระทบจากภาคเศรษฐกิจ ทำให้ไม่มีโรงงานมารับซื้อ รวมถึงในพื้นที่ไม่มีโรงงานแปรรูป พ่อค้าไม่เข้ามารับซื้อ ทำให้เกษตรกรต้อง ปล่อยสวนสับปะรดทิ้ง ซึ่งพื้นที่ 2 อำเภอ มี อ.โพนสวรรค์ และ อ.ท่าอุเทน มีผลผลิตเก็บออกสู่ตลาด ประมาณวันละไม่ต่ำกว่า 50 ตัน ทำให้ล้นตลาด และส่งผลราคาตกต่ำ เกษตรกรต้องยอมขายในราคาขาดทุน เพราะไม่สามารถเก็บผลผลิตไว้ได้นาน ซึ่งได้ออกมาเรียกร้องไปยังทางจังหวัด และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ออกมาดูแลช่วยเหลือ หาทางระบายขาย

 

ในเวลาต่อมา พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม พร้อมด้วยนายอำเภอท่าอุเทน และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบรับทราบปัญหาความเดือดร้อนจากเกษตรกรชาวสวนสับปะรด ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน และ อ.โพนสวรรค์

 

โดยได้ระดมทุนจากหลายภาคส่วน เข้าไปซื้อสับปะรดช่วยเหลือเกษตรกร ในราคากิโลกรัมละ 5 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และนำไปขายให้กับ ประชาชน นักท่องเที่ยว ในราคาถูก ซึ่งในรอบแรกได้ช่วยซื้อเป็นจำนวนรวม 11 ตัน พร้อมหารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งหาช่องทางการตลาดระบายออกขาย บรรเทาความเดือดร้อน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZjHpZVKokmc

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ