23 พ.ค. 2561
56,649 ครั้ง

ฉุดไม่อยู่! แก๊สหุงต้มแพงแตะถังละ 400 'เจ๊จงหมูทอด' โอดตายแน่ๆ! พาณิชย์ยันกระทบน้อย ขู่ห้ามขึ้นราคา

ราคาแก๊ส LPG บรรจุถัง หรือแก๊สหุงต้ม ขยับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่ขนาดถัง 15 กิโลกรัม จะอยู่ที่ราคา 353 บาท แต่ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค. เป็นต้นมา ปรับราคาขึ้นเป็น 364 บาท วันที่ 16 พ.ค. ราคา 372 บาท และในวันนี้ 22 พ.ค. ปรับราคาเพิ่มเป็น 395 บาท โดยราคาดังกล่าวรวมค่าขนส่งไปยังผู้ซื้อในรัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร ซึ่งไม่รวมค่าบริการขนส่งขึ้นอาคารสูง ขึ้นอยู่กับระยะทางเป็นหลัก

 

ซึ่งการปรับขึ้นราคาดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อบรรดาผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่จะต้องแบกรับภาระต้นทุนสูงขึ้น 

 

 

ยกตัวอย่างเช่นเจ๊จง เจ้าของร้านหมูทอดชื่อดัง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เจ๊จง หมูทอด กิจแสวง ว่า "ตายแน่ๆอีเจ้ต้องตายแน่ๆถังละ 415 วันละ 6-7 ถัง"

 

นอกจากนี้หลายฝ่ายยังกังวลต่อการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลต่อเนื่อง ซึ่งจะกระทบต่อภาคขนส่ง โดยนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณาเห็นชอบนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปัจจุบันมีเงินคงเหลือประมาณ 30,000 ล้านบาท เป็นเครื่องมือแบ่งเบาราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล 50% ของราคาที่ควรจะเพิ่มขึ้น

 

เพื่อรักษาระดับราคาขายปลีกไม่ให้เกินกว่า 30 บาทต่อลิตร เป็นระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่งเงินกองทุนจะเพียงพอสำหรับการดำเนินมาตรการดังกล่าวได้ประมาณ 10 เดือน ส่วนปัญหาแก๊สหุงต้นขึ้นราคา เชื่อเป็นการปรับตัวแค่ระยะสั้น

 

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ ชี้การขึ้นราคาแก๊สหุงต้มกระทบต้นทุนอาหารจานด่วนแค่ 15-20 สตางค์ ทางร้านค้าจะใช้เป็นข้ออ้างขึ้นราคาไม่ได้ หากผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ สามารถโทรแจ้ง จนท.ได้ที่สายด่วน 1569

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3pMlwP5WpIQ

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ