23 พ.ค. 2561
9,436 ครั้ง

แจ้ง 4 ข้อหา 14 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เตรียมฝากขัง-ค้านประกัน ยูเอ็นจี้ปล่อยตัว

แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ประกาศยุติชุมนุม และมอบตัวกับตำรวจ พร้อมอ่านแถลงการณ์หน้ารั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยันเดินหน้าต่อสู้คสช.ให้มีการเลือกตั้ง

 

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง บริเวณหน้ารั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นมวลชนหลักที่ปักหลักชุมนุมกันตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ไม่สามารถฝ่าแนวกั้นของตำรวจไปทำเนียบรัฐบาลได้

 

ต่อมาช่วงบ่ายแกนนำผู้ชุมนุม นำโดย นายรังสิมันต์ โรม / นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว และ นายปิยะรัฐ จงเทพ ได้ขึ้นรถปราศรัย ประกาศยุติการชุมนุม และยอมมอบตัวกับตำรวจ สน.ชนะสงคราม พร้อมอ่านแถลงการณ์ แสดงจุดยืน

 

โดยมีเนื้อหา แม้การต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ จะยังเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยไม่ได้ในวันนี้ แต่เชื่อจะเป็นประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นใหม่ เพื่อให้ประเทศนี้มีประชาธิปไตย และยืนยันจะเดินหน้าต่อสู้กับคสช. ใน 5 ข้อ คือ ขอให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นภายในปีนี้ / ขอให้คสช. ยุติการสืบทอดอำนาจทางการเมืองหลังเลือกตั้ง / ยกเลิกประกาศหรือคำสั่งคสช. / ยุติบทบาทสถานะรัฐบาลปัจจุบันให้เป็นเพียงรักษาการ และ กองทัพยุติให้การสนับสนุนคสช.

 

ทั้งนี้ภายหลังอ่านแถลงการณ์เสร็จสิ้น แกนนำได้มอบตัวกับตำรวจ และเดินทางไปที่ สน.ชนะสงคราม ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ทยอยเดินทางกลับบ้าน โดยมีกำลังตำรวจ ตรึงกำลังบางส่วน เพื่อดูแลความปลอดภัย

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้งหมดเข้าห้องควบคุมขัง โดยพนักงานสอบสวนจะคุมตัวไปฝากขังที่ศาลอาญา ถ.รัชดา ในเวลา 09.00 น. ส่วนบรรยากาศบริเวณด้านหน้าสน.ชนะสงคราม ได้มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลความเรียบร้อยประมาณ 10 นาย ซึ่งในช่วงกลางคืนได้มีกลุ่มคนที่สนับสนุนได้มาทำพิธีจุดเทียนเพื่อให้กำลังใจแกนนำที่ถูกจับกุม

 

ในเวลาต่อมา พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาที่ สน.ชนะสงคราม ติดตามการสอบสวน นายรังสิมันต์ โรม - นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่า นิว และ นายปิยะรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ ซึ่งเป็น 3 คนสุดท้ายที่ยอมมอบตัวและยุติการชุมนุม

 

พร้อมเปิดเผยถึงภาพรวมว่า ตำรวจได้ควบคุมตัวแกนนำพร้อมแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รวมทั้งหมด 14 คน แยกการสอบปากคำที่ สน.พญาไท 10 คน และ สน.ชนะสงคราม 4 คน โดยเบื้องต้นตำรวจได้แจ้งความผิดใน 3 ข้อหา คือ ยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 / ชุมนุมทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามมาตรา 215 และ ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ร่วมกันมั่วสุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

 

โดยในส่วนขั้นตอน คาดว่าจะต้องสอบสวนเพิ่มเติม ซึ่งตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ 48 ชั่วโมง แต่หากสอบสวนเสร็จ ก็สามารถส่งฟ้องที่ศาลอาญาได้ และเบื้องต้นมีแนวโน้มจะคัดค้านการประกันตัว แต่สุดท้ายคงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยยืนยัน ทั้งหมด เป็นการเข้าจับกุม ไม่ใช่เป็นการมอบตัว ส่วนจะมีการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมหรือไม่นั้น จะต้องรอฝ่ายกฎหมายคสช.มาร้องทุกข์เพิ่มเติม

 

พลตำรวจเอกศรีวราห์ ยังกล่าวถึงภาพรวมการดูแลสถานการณ์ชุมนุมตลอดทั้งวัน ว่า เป็นไปตามแผนที่วางไว้ คือ สามารถดูแลความปลอดภัย และควบคุมให้อยู่ในความสงบ ไม่มีการสูญเสียหรือได้รับบาดเจ็บ

 

ขณะที่บรรยากาศระหว่างการชุมนุมบริเวณหน้า ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีช่วงหนึ่งที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง ได้เกิดเป็นลมทรุดลงกับพื้น ทำให้เพื่อนร่วมชุมนุมอยู่ด้วยตะโกนขอน้ำกับยาดม เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น

 

นอกจากนี้ทางสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวแกนนำทั้งหมด และเคารพสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและชุมนุมอย่างสงบในฐานะที่เป็นรัฐภาคีกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิทางการเมืองและพลเมือง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JOTxFkQE-GQ

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ