23 พ.ค. 2561
1,620 ครั้ง

นายกฯชี้ม็อบอยากเลือกตั้ง เห็นต่างได้แต่ต้องไม่ผิด กม.'ประวิตร' รับมีจ้างป่วนดักยิงกลางทาง ไม่รู้ 'จ่านิว' เป็นลมจริงหรือแกล้ง?

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่มีนักศึกษากลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งภายในปีนี้ จนออกมาเดินขบวนในวันครบรอบ 4 ปีรัฐบาลคสช.ว่า อยากเรียกร้องก็เรียกร้องได้ เพราะเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็พยายามที่จะผ่อนผันให้เท่าที่จะทำได้ ไม่ต้องการปิดกั้น แต่กฎหมายว่าด้วยการชุมนุมมีอยู่ก็ต้องปฏิบัติตาม

 

ส่วนตัวยืนยันมาตลอดว่าการเลือกตั้งเป็นไปตามขั้นตอนว่าจะเลือกตั้งก.พ. 2562 และยืนยันว่าจะไม่เร็วกว่านั้น เพราะที่เกิดความล่าช้า 90 วัน เป็นเพราะความพร้อมของกฎหมาย

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงความจำเป็นของการใช้กฎหมายในการรักษาความสงบเรียบร้อยด้วยว่า ไม่ใช่ว่าไปบังคับใช้กฎหมายกับคนที่เห็นต่าง เห็นต่างได้แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย ดังนั้น การดำเนินคดีต่างๆต้องจริงจังมากขึ้น ไม่อย่างนั้นรัฐบาลจะเสียหาย ตนให้ประเทศเสียหายไม่ได้ อะไรที่เกิดขึ้นวันนี้ ก็คืออนาคตของประเทศในวันข้างหน้าทั้งสิ้น

 

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ไม่ให้มีการชุมนุมยืดเยื้อเพราะผิดกฎหมาย หากผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมายก็พร้อมจับกุมแกนนำทันที ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่พยายามทำตามกฎหมาย และสถานการณ์สงบดีอยู่แล้ว และการเลือกตั้งจะมีในเดือน ก.พ 2562 ซึ่งกำหนดชัดเจนอยู่แล้ว การที่เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ได้วันนี้ ไม่ใช่จุดแข็งของ คสช. แต่เป็นการดูแลตามกฎหมาย

 

ซึ่งการชุมนุมวันนี้ไม่พบสิ่งปกติ ส่วนเรื่องจ่านิว 1 ในแกนนำเป็นลม ไม่รู้ว่าเป็นจริงหรือไม่ เพราะในโซเชียลอ้างว่าแกล้งเป็นลม ส่วนการแจ้งจับ 5 แกนนำเป็นไปตามกฎหมาย และที่ไม่เกิดเหตุการณ์บานปลายเพราะผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไม่ได้ แต่หากเคลื่อน อาจจะมีเหตุดักยิงกลางทาง เพราะมีการจ้างบุคคลที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ ซึ่งรู้ตัวแล้วแต่ไม่บอกว่าใครจ้าง

 

ทั้งนี้ทางจ่านิวบอกว่า ปักหลักชุมนุมดูแลกันทั้งคืน ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อมาเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว จึงทำให้เป็นลมดังกล่าว

 

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่า ยังไม่พบความเคลื่อนไหวทางเมืองที่ผิดปกติตามจังหวัดต่างๆ ทุกพื้นที่ยังคงเรียบร้อยดี แต่ก็ได้ย้ำให้กลุ่มผู้ชุมนุมทราบว่า แม้จะอ้างสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายอื่นด้วย และขอให้คำนึงถึงความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

 

เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบถึงภาพของรวมของประเทศ โดยเฉพาะเศรษฐกิจ และย้ำว่ารัฐบาล กำลังเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องอะไร และการทำงานของ คสช. 4ปี ที่ผ่านมา ก็พยายามทำงานเพื่อประเทศชาติมาตลอด เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย และเดินหน้าต่อไปได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/c_HXxVB3tJA

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ