23 พ.ค. 2561
7,221 ครั้ง

แรงงานเมียนมาประท้วงโรงงาน ระเบียบเข้มเกิน ห้ามเบรคกินน้ำ-เข้าส้วม ถ้าไม่ทำตามถูกตัด OT

สมุทรปราการ-มีแรงงานชาวพม่าเกือบพันคนออกมาชุมนุมและหยุดงานเพื่อประท้วงบริษัท ไทยมาสเตอร์แพค จำกัด ในอำเภอพระประแดง เจ้าหน้าที่ต้องลงพื้นที่กระจายกำลังควบคุมสถานการณ์เพื่อความสงบเรียบร้อย

 

สาเหตุเนื่องจากแรงงานชาวพม่าออกมาประท้วงเรื่องกฏระเบียบของทางบริษัท ซึ่งเป็นบริษัทผลิตถุงบิ๊กแบ็ก โดยมีการทำงาน 24 ชม.โดยมีข้อเรียกร้องเบื้องต้นมี 2 ข้อ เช่น เวลาพักทำงาน ที่ทางบริษัทกำหนดให้พักแบบช่วงเช้ามีเวลา 15 นาที ตอนพักเที่ยง 12.00 น.ถึง 12.30 น. ช่วงบ่ายมีเวลาให้เบรคอีก 15 นาที

 

และเรื่องทำงานโอที ทางบริษัทไม่ยอมให้แรงงานเบรคกินน้ำ เข้าห้องน้ำ ถ้าไม่ทำตามจะถูกตัดเงินค่าโอที จึงทำให้แรงงานไม่พอใจก็เลยนัดรวมกลุ่มแรงงานชุมนุมหยุดงานประท้วงเพราะเห็นว่าไม่เป็นธรรมและบังคับมากจนเกินไป

 

แต่ขณะนี้ทางกลุ่มผู้ประท้วงยังไม่ยอมมาเจรจาหรือส่งตัวแทนมาเจรจาอ้างรอตัวแทนจาก AAC ซี่งเป็นมูลนิธิแรงงานของชาวพม่า กับสถานทูตเข้าไปเจรจากับบริษัทถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

 

เบื้องต้นทางผู้จัดการโรงงาน พร้อมล่ามภาษาพม่าออกไปเจรจาแล้วแต่ไม่เป็นผล ทางผู้ชุมนมขอรอคนที่ทางแรงงานไว้ใจมาเสียก่อนถึงจะไปเจรจาด้วย

 

อย่างไรก็ตามผู้ชุมนุมใช้เวลา นานเกือบ5 ชั่วโมงถึงจะยอมแยกย้ายกันกลับที่พักซึ่งทางโรงงานดังกล่าวยอมรับข้อเสนอเป็นเหตุให้ผู้ใช้แรงงานพม่าพอใจและสลายการชุมชนุมในที่สุด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rcA_ZYyjTyA

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ