23 พ.ค. 2561
7,211 ครั้ง

ปภ.เตือนทั่วทุกภาค รับมือฝนถล่ม 24-28 พ.ค.นี้ กทม.ฝนตกร้อยละ 60

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือนทั่วทุกภาค รวมถึงกรุงเทพฯและปริมณฑล เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 24-28 พฤษภาคมนี้ ย้ำพื้นที่เสี่ยงดำเนินการตามแผนป้องกันสาธารณภัยจังหวัด
 
-นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. เปิดเผยว่า จากการติดตามข้อมูลสภาวะอากาศสถานการณ์น้ำ และปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่ พบว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกต่อเนื่องครอบคลุมทั่วทุกภาคของประเทศ ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสมในพื้นที่เสี่ยงภัย ประกอบกับในช่วงวันที่ 24-28 พฤษภาคม 2561 ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่ง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัยของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ รวมถึงกรุงเทพมหานคร
 
ดังนั้น ปภ.จึงได้ประสานจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัยตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ และชุดเคลื่อนที่เร็ว ให้พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัย อีกทั้งเสริมแนวคันกั้นน้ำ และเปิดทางร่องน้ำสำหรับระบายน้ำ พร้อมตรวจสอบสิ่งก่อสร้างและป้ายโฆษณาให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ตัดแต่งกิ่งไม้บริเวณริมถนนและพื้นที่ชุมชน เพื่อป้องกันการล้มทับ ก่อให้เกิดอันตรายได้ 
 
โดยกำชับ ให้ดำเนินการตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด แต่ หากสถานการณ์รุนแรงเกินศักยภาพให้รายงานกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างรวดเร็วและทันท่วงที 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ