24 พ.ค. 2561
9,057 ครั้ง

สุดเศร้า! เคลื่อนศพ 'ผู้พันบิน' เหตุเครื่องบินตก จ.ตาก ภรรยาท้องใกล้คลอดร่ำไห้ ทอ.ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น

ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ กองทัพอากาศได้จัดพิธีเคลื่อนศพ นาวาอากาศตรี เกริกเกียรติ สุวรรณโณ หนึ่งในนักบินที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) ของกองทัพอากาศตกที่ บริเวณสนามกอล์ฟของเขื่อนภูมิพล หมู่ที่ 6 ตำบลสามเงา อำเภอสามเงา จังหวัดตาก เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 พ.ค.61

 

หลังจากที่นาวาอากาศตรี เกริกเกียรติ สุวรรณโณ และ นาวาอากาศเอก จีรศักดิ์ นามวงษ์ตรี ได้ทำการฝึกซ้อมบินด้วยเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 จากกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ บินผ่านเขตอำเภอสามเงา และเครื่องประสบอุบัติเหตุตกลงกลางสนามกอล์ฟเขื่อนภูมิพล ซึ่งนักบินทั้งสองได้ดีดตัวออกจากเครื่องตกลงมาได้รับบาดเจ็บ และนาวาอากาศตรีเกริกเกียรติเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

โดยได้เคลื่อนขบวนศพ ผ่านแถวข้าราชการและทหารกองเกียรติยศ ญาติพี่น้องที่มารอส่งอย่างสมเกียรติ พร้อมกันนี้ได้มี นางกาญจนา สุวรรณโณ ภรรยาของนาวาอากาศตรี เกริกเกียรติ สุวรรณโณ ซึ่งตั้งครรภ์ 8 เดือนกำหนดจะคลอดในอีก 1 เดือนข้างหน้า ซึ่งทราบมาว่าเป็นบุตรสาว รวมทั้งน้องชายฝาแฝด นาวาตรี เกริกยศ สุวรรณโณ อดีตผู้บังคับการเรือตรวจการณ์ปืนแหลมสิงห์ ปัจจุบันเป็นนายธงประจำ พลเรือเอก สายันต์ ประสงค์สำเร็จ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ร่วมรับศพ ด้วย ทำให้บรรยากาศดูเศร้าสลดกับความสูญเสียในครั้งนี้ของครอบครัว สุวรรณโณ เป็นอย่างยิ่ง

 

โดยหลังจากเคลื่อนร่างของนาวาอากาศตรี เกริกเกียรติ สุวรรณโณ ขึ้นเครื่องบิน C-130 ของกองทัพอากาศ ไปยังท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง แล้วจากนั้นจะมีพิธีรับศพ และรดน้ำศพ ณ วัดพระศรีมหาธาตุ จะตั้งศพบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 7 วัน ยกเว้นวันที่ 29 พฤษภาคม และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 31 พฤษภาคม

 

สำหรับนาวาอากาศตรี เกริกเกียรติ สุวรรณโณ เดิมเป็นคนจังหวัดสงขลา ปัจจุบันเป็นนายทหารยุทธการ ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 411 กองบิน 41 นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 43 และนักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 50 เพิ่งผ่านแต่งงานกับนางกาญจนา สุวรรณโณ เมื่อปีที่ผ่านมา ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6 เดือน

 

ด้าน พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้สอบสวนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุอย่างรอบคอบ ดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตให้ดีที่สุด

 

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตุว่า จุดที่เครื่องตกห่างจากโรงเรียนไม่มาก อาจเป็นเจตนาของนักบินที่ต้องการปกป้องชุมชน ทำให้ตัดสินใจดีดตัวช้า ผบ.ทอ.กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ เพราะนักบินถูกฝึกให้เป็นแบบนี้อยู่แล้ว

 

ผบ.ทอ. เปิดเผยว่า เครื่องบิน L-39 ที่เกิดอุบัติเหตุ อยู่ในช่วงการฝึกบินต่ำเชิงยุทธวิธี ซึ่งการที่เครื่องบินที่มีความเร็งสูงต้องมาบินต่ำย่อมเกิดความเสี่ยงอยู่แล้ว แต่ยืนยันว่าเครื่องบินลำดังกล่าวมีประสิทธิภาพดี แม้จะประจำการมานานกว่า 20 ปี ทั้งนี้ L-39 เข้าประจำการในปัจจุบันอยู่ 12 ลำ จากทั้งหมด 50 ลำ โดยจะทยอยปลดประการทั้งหมดในปี 2565-2567 หลังจากนั้นจะใช้เครื่องบิน T-50 จากเกาหลีมาทำการฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้น ทดแทน L-39

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/XSVhTI0pGOo

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ