24 พ.ค. 2561
7,023 ครั้ง

'ชูวิทย์' วิเคราะห์การเมือง 'เอนก' โพสต์ปัดถูกทาบทามนั่งหัวหน้าพรรค 'สุเทพ'

ชูวิทย์มีเรื่องเล่า กับชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ วิเคราะห์การเมือง จากกรณีมีกระแสข่าวว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. ในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน เตรียมจดแจ้งตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย

 

และทาบทามนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ อธิการบดีวิทยาลัยบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ปัจจุบันเป็นประธานกรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งคาดว่าจะดูด ส.ส.จากพรรคประชาธิปัตย์มาร่วมด้วยอีกหลายคน

 

อย่างไรก็ตามนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

 

"คืนนี้อยู่ปักกิ่ง นำนักศึกษากว่าหกสิบคน ทั้ง ป. เอกและ ป. โท ทางรัฐประศาสนศาสตร์ของ ม.รังสิต มาดูงาน มีข่าวแพร่ระบาดที่เมืองไทยว่าถูกทาบเป็นหัวหน้าพรรคของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ มีคนตื่นเต้นและอยากทราบด่วนมาก ว่าข่าวนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ขอชี้แจง ณ ที่นี้ ด้วยความสัตย์จริงว่า 6 ข้อ ว่า

 

1.ยังไม่มีใครตั้ง ไม่มีใครทาบทามเป็นหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช. หากมีนักการเมืองใหญ่ นายทุนพรรค หรือ ผู้มีบารมีคนเดียว หรือ ไม่กี่คนมาตั้ง ขอไม่เป็น อีกทั้งย้ำว่า นายสุเทพ ไม่ได้มาทาบทามเป็นหัวหน้า และถ้ามาทาบทาม ก็ไม่ขอรับ เพราะเบื่อหน่ายการตั้งพรรค และการทำการเมืองแบบเก่า ๆ ออกกลิ่นน้ำเน่า แบบนั้น

 

2.หลายเดือนที่ผ่านมา มีคณะผู้ก่อตั้งพรรคหลายร้อยคน รวมตัวกันคร่ำเคร่งอย่างเงียบๆ ตนเองเข้าร่วมพอสมควร ได้ประสานงาน ระดมปัญญา กันและกัน และเรามีเจตนารมณ์อันแรงกล้าที่จะร่วมสร้างพรรคการเมืองแบบใหม่ แบบที่รัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ ต้องการจริง โดยพรรคแบบใหม่นี้จะไม่มุ่งเพียงชนะการเลือกตั้ง แต่มุ่งจะปฏิรูปการเมืองและปฏิรูปประเทศในด้านอื่นๆ ที่สำคัญด้วย

 

3.พรรคการเมืองพรรคนี้ก้าวข้ามความขัดแย้งเรื่องเหลืองกับแดง ไม่ได้เป็นพวกเป่านกหวีด หรือ พวกต่อต้านนกหวีด ก้าวข้ามเรื่องในอดีตแล้ว ใครที่ต้องการ ใครที่สนับสนุน และใครที่ทุ่มเทกับการปฏิรูป คนนั้น ย่อมเป็นพวกเรา ส่วนใครที่ไม่จริงใจกับประชาชน ไม่เอารัฐธรรมนูญ และประชาธิปไตย และไม่เอาการปฏิรูป อย่างจริงจัง นั่นย่อมไม่ใช่พวกเรา

 

4. พรรคนี้ไม่ได้เริ่มต้นว่าจะเอาใครเป็นนายก ฯ และพรรคนี้จะไม่เริ่มจากประเด็นว่า จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หลังการเลือกตั้ง หรือไม่ นั่นไม่ใช่ประเด็นหลัก ประเด็นเริ่มต้นของเรา

 

5. พรรคนี้ไม่ใช่ กปปส. อย่างแน่นอน ผู้ก่อตั้งพรรคมีทั้งที่เคยเป็น กปปส. และที่ไม่เคยเป็น กปปส .ตนเอง ไม่เคยเป็น กปปส. ผู้ก่อตั้งพรรคอย่างตนเองมีไม่น้อย พรรคนี้ไม่ได้มุ่งดูด ส.ส. จากพรรคเก่าพรรคไหน ทั้งสิ้น และก็ไม่ได้เป็นปรปักษ์กับพรรคไหนทั้งสิ้น ตัวผมเองเคยเป็นประธานคณะทำงานเพื่อความปรองดองและสมานฉันท์ และเคยเป็น กรรมการในคณะเตรียมการสร้างความสมานฉันท์ของ ปยป ขอยืนยัน อย่างหนักแน่นว่าหากผมกลับเข้าไปทำงานการเมือง ก็จะทำงานเพื่อเดินไปสู่ความรู้รักสามัคคี นำสันติสุขกลับคืนมาให้บ้านเมือง ให้ความรู้รักสามัคคีเป็นส่วนที่สำคัญยิ่งของการเฉลิมฉลองรัชกาลที่ 10 ของพวกเราคนไทย

 

6. หากต้องการรู้เรื่องของพรรคใหม่นี้ โปรดคอยเวลา และติดตามความคืบหน้า โปรดอย่าคิดเอาเอง และ ตื่นตระหนก หรือ ดีใจ พอใจ คล้อยตามกระแสข่าว จนถึงบัดนี้ ขอยืนยัน ยังมีแต่กลุ่มผู้ก่อตั้งพรรค และพรรคนี้ยืนยันไม่ใช่พรรคของนายสุเทพ ไม่ใช่พรรคของ กปปส. พรรคนี้จะจดแจ้งชื่อต่อ กกต. ในไม่กี่วันข้างหน้า จะมีชื่อผู้ก่อตั้งจำนวนหนึ่ง และ ถ้าพรรคนี้จะมีหัวหน้าหรือมีกรรมการบริหารแล้ว จะต้องมาจากการพิจารณาและจากการเลือกตั้งของมวลสมาชิกพรรคเท่านั้น

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-bw6snyY15A

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ