24 พ.ค. 2561
5,644 ครั้ง

ปตท. เล็งลดค่าการตลาดน้ำมัน บรรเทาผลกระทบให้ปชช.

ปตท.เล็งลดค่าการตลาดน้ำมัน บรรเทาผลกระทบให้ประชาชน พร้อมปรับคาดการณ์ฐานราคาน้ำมันดิบดูไบปีนี้ของบริษัทจาก 53-55 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เป็น 65-70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล
 
นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า เตรียมปรับฐานคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบดูไบของบริษัทใหม่ในปีนี้เป็น 65-70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จากเดิมคาดว่า จะอยู่ที่ 53-55 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อบาร์เรล หลังราคาราคาน้ำมันในตลาดโลกยืนราคาอยู่ในเกณฑ์ 70 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาเรล
 
เนื่องจากสถานการณ์ การเมืองระหว่างสหรัฐฯที่ประกาศคว่ำบาตรอีหร่าน ความร่วมมือในกลุ่มโอเปค ที่กำกับโควต้าการผลิตอย่างเข้มงวด และการผลิตน้ำมันจากสหรัฐฯ หรือ เชลล์ออยไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมแม้ราคาจะดึงดูด เพราะโครงสร้างพื้นฐานในการเจาะหลุมน้ำมันไม่เหมาะสม ทำให้ปริมาณน้ำมันไม่สูงขึ้นอย่างที่คาดการณ์ไว้
 
ทั้งนี้ราคาน้ำมันประกอบ จาก 3 ส่วน คือต้นทุนน้ำมัน โครงสร้างภาษี ที่เอกชนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และสุดท้ายคือ ค่าการตลาด ซึ่งไทยเก็บอยู่ประมาณ 1.60-1.80 บาทต่อลิตร ซึ่งส่วนนี้ ปตท. อาจปรับลดลงได้เล็กน้อยเพื่อพยุงราคาน้ำมันในช่วงที่ราคาสูง 
 
ทั้งนี้ ปตท.มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ 40% แต่ยังมีผู้ค้ารายอื่นๆอีก การที่รัฐใช้มาตรการกองทุนน้ำมันเพื่อตรึงราคาน้ำมันดีเซลเพื่อจะลดผลกระทบน้ำถือเป็นแนวทางที่เหมาะสม และไม่กระทบต่อการทำธุรกิจ และยืนยันว่าการกำหนดราคาน้ำมันเป็นไปตามกลไกตลาดเท่านั้น 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ