24 พ.ค. 2561
1,824 ครั้ง

ตร. เตรียมขออำนาจศาล ฝากขังผัดแรก 'แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง'

ตำรวจเตรียมนำแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ขออำนาจศาล ฝากขังผัดแรกแต่ถึงขณะนี้ เวลา 10:30 น. ตำรวจก็ยังไม่ได้นำผู้ต้องหาออกจาก สน.ดินแดง แต่อย่างใด ซึ่งล่าช้าจากกำหนดการเดิม 10:00 น. ด้านกรรมการสิทธิ์ ชี้ตามหลักสามารถขอประกันตัวได้
 
พนักงานสอบสวนเตรียมนำแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ประกอบด้วย นายรังสิมันต์ โรม , นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ,นายปิยรัฐ จงเทพ ,นายนิกร วิทยาพันธุ์ และ นายวิเศษณ์ สังข์วิศิษฏ์ และพวกอีก 10 คน ไปขออำนาจศาล ฝากขังผัดแรก ที่ศาลอาญารัชดา แต่ถึงขณะนี้ เวลา 10:30 น. ตำรวจก็ยังไม่ได้นำผู้ต้องหาออกจาก สน. ดินแดง แต่อย่างใด ซึ่งล่าช้าจากกำหนดการเดิม 10:00 น. 
 
ทั้งนี้บรรยากาศก่อนนำตัวผู้ต้องหา ออกจาก สน.ดินแดง มีนางพัฒน์นรี ชาญกิจ มารดา นายสิวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ เดินทางมาเยี่ยม พร้อมด้วย นางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน หรือ กสม. เข้าสังเกตการณ์ โดยนางอังคณา เปิดเผยว่า เบื้องต้นแกนนำมีกำลังใจดี แต่ในส่วนข้อกล่าวหาก็ต้องว่ากันตามกฏหมาย ซึ่งต้องพิจารณาตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ที่ต้องสอดคล้องกับกติกาสากลระหว่างประเทศ แต่จากการพูดคุย กลุ่มผู้ต้องหายังไม่ทราบถึงข้อมูลและกระบวนต่อจากนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ชี้แจงรายละเอียด จึงไม่ทราบเรื่องการเตรียมหลักทรัพย์ ทั้งนี้นางอังคณาย้ำว่าตามหลักสามารถขอประกันตัวได้ 
 
 
นางอังคณา ยังระบุว่าที่ผ่านมา กสม.ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสังเกตุการณ์ในห้วงการชุมนุม ซึ่งไม่พบการใช้ความรุนแรง มีเพียงการปราศรัยของแกนนำบางส่วน ที่อาจละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวของบุคคล แต่ในส่วนการเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ แม้ไม่มีเหตุรุนแรง แต่ต้องดูว่า กระทำของผู้ชุมนุมถึงขั้นต้องยุติการชุมนุมหรือไม่ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ