24 พ.ค. 2561
2,475 ครั้ง

กองปราบบุกค้นวัดดัง จับพระชั้นผู้ใหญ่เอี่ยวคดีเงินทอนวัด ขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการสอบปากคำ

ตำรวจกองปราบนิมนต์ พระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา เข้าให้ปากคำในคดีเงินทอนวัด ซึ่งขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการสอบปากคำ ขณะที่ตั้งแต่ช่วงเช้าเข้าตรวจ 3 วัด เพื่อนิมนต์พระชั้นผู้ใหญ่เข้าให้ปากคำ
 
พระพรหมดิลก กรรมการมหาเถรสมาคม, เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และเจ้าอาวาสวัดสามพระยา ถูกตำรวจกองปราบนิมนต์มาที่กองปราบปราม หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตำรวจได้เข้าตรวจค้นภายในวัดสามพระยาเพื่อหาหลักฐานในคดีเงินทอนวัดพร้อมทั้งนิมนต์พระพรหมดิลก ที่ถูกศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบกลาง เพื่อเข้าให้ปากคำที่กองปราบปรามเพื่อหาความเชื่อมโยงในคดีเงินทอนวัดล๊อตที่ 3 ที่ตำรวจกองปราบปรามอยู่ระหว่างเร่งสืบสวนรวบรวมเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้อง หลังตำรวจพบหลักฐานเป็นเส้นทางการเงินกับนางวิภาพร อุดมโชติปิติ ที่ถูกตำรวจกองปราบปรามค้นบ้านพักย่านบางกรวย เนื่องจากมีหลักฐานว่านางวิภาพรรับเงินงบประมาณพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษาของวัดสามพระยาจำนวน 5 ล้านบาทที่ได้รับอุดหนุนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ. 
 
ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบปราม,ตำรวจปปป. นำหมายจับและหมายค้น เข้าตรวจค้นวัด 3 เป้าหมายในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสถานที่จำวัดของพระชั้นผู้ใหญ่ 6 รูป เพื่อดำเนินการจับกุมและนิมนต์มารับทราบข้อหาในความผิดฐานฟอกเงิน หลังพบมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีทุจริตเงินทอนวัด ระยะที่ 3 โดยที่วัดสระเกศวรมหาวิหาร ศาลอนุมัติหมายจับพระชั้นผู้ใหญ่ 4 รูป แต่ปรากฎว่าเมื่อไปถึง พบเพียงพระศรีคุณาภรณ์ และพระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด 2 รูป จึงนิมนต์มารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนผู้ช่วยเจ้าอาวาส 1 รูป พบว่าอาพาธเกี่ยวกับความดันอยู่ที่โรงพยาบาลสมิติเวช และไม่พบพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศจำวัดอยู่ 
 
และวัดสุดท้ายในคดีนี้ คือวัดสัมพันธวงศาราม วรวิหาร ซึ่งตำรวจมีหมายจับ พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด แต่เมื่อนำกำลังเข้าตรวจสอบ ก็ไม่พบว่าจำวัดอยู่ จึงเข้าตรวจค้นรวบรวมพยานหลักฐานนำกลับมาขยายผลแทน 
 
สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจากผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เข้าร้องทุกข์กับตำรวจ ปปป. ให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด ระยะที่ 3 ความเสียหายรวมกว่า 70 ล้านบาท จนมีการประสาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินพบความผิดปกติเรื่องการโอนเงิน ที่พบไม่มีการนำเงินไปใช้ตามวัตถุประสงค์ แต่กลับนำไปใช้ในเป้าหมายอื่น ทั้งเส้นทางการเงิน 20 ล้านบาทที่พบโอนเข้าบัญชีแม่บ้าน ที่บ้านพักย่านรามคำแหง  เงินจำนวน 5 ล้านบาทที่โอนเข้าบัญชีผู้เลื่อมใสศรัทธา ว่าจ้างให้ก่อสร้างศาลาการเปรียญเป็นต้น ซึ่งนอกจากพระทั้ง 6 รูปแล้ว ศาลยังอนุมัติหมายจับฆราวาสวัดสระเกศอีก 4 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ โดยหนึ่งในนั้นคือ มารดาของร้อยโทฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา ที่รับโอนเงินจากวัดสระเกศ เพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ ซึ่งได้เดินทางเข้ามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหาพร้อมทนายความแล้ว และอีกรายคือนายทวิช สังข์อยู่ อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลภายในวัด ถูกควบคุมตัวมาดำเนินคดีที่กองปราบปรามแล้วเช่นกัน 
 
นอกจากคดีนี้ ตำรวจกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม ยังระดมกำลังเข้าจับกุม พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือพระพุทธอิสระ ในข้อหาสนับสนุนให้มีการปล้นทรัพย์ จากวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐมมาดำเนินคดีตามหมายจับดังกล่าว รวมถึงหมายจับในความผิดคดีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ