24 พ.ค. 2561
17,158 ครั้ง

ขึ้นทุกอย่างยกเว้นเงินเดือน! 'แก๊ส-เรือเฟอร์รี่-รถเมล์' พาเหรดขึ้นค่าโดยสาร รับดีเซลราคาแพง

จากกรณีราคาน้ำมันดีเซลปรับราคาขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดพุ่งแตะ 30 บาท/ลิตร จากสถิติ 1 เดือน น้ำมันปรับราคา 6 รอบ เป็นการ "ปรับขึ้น" ไปถึง 5 รอบ 

 

 

ส่งผลให้ผู้ประกอบการแบกรับภาระไม่ไหว วางแผนเพื่อลดต้นทุน โดยเฉพาะในภาคธุรกิจขนส่ง โดยผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวคนแรกคือ 'เจ๊เกียว' แห่งเชิดชัยทัวร์ 

 

ดีเซลพุ่งแตะ 30 บาท! 'เจ๊เกียว' เตรียมบุกทำเนียบ ขอปรับขึ้นค่าโดยสารรถทัวร์

เจ๊เกียว-สุจินดา เชิดชัย นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร เตรียมเข้าหารือกับ รมว.คมนาคม 11.00 น. (21พ.ค.61) พื่อหารือถึงการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถร่วม บขส. หลังจากราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวสูงขึ้นเป็น 29.79 บาทต่อลิตร ซึ่งทำให้ต้นทุนการให้บริการของผู้ประกอบเพิ่มขึ้น 5% และไม่ได้ปรับราคามาเป็นเวลานานแล้ว

 


 

คมนาคมเบรกเจ๊เกียว! ยังไม่ปรับค่าโดยสารรถร่วม บขส. ขอ 2 เดือนศึกษาโครงสร้างราคาใหม่

ในเวลาต่อมานายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังรับหนังสือขอให้พิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร จากเจ๊เกียว โดยจะขอปรับขึ้น 10 สตางค์ต่อกิโลเมตร พร้อมระบุเหตุผลจากราคาน้ำมันที่เกือบแตะ 30 บาทต่อลิตร และการไม่ได้ปรับราคามาถึง 4 ปีว่า

 

ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกและบริษัทที่ปรึกษาอยู่ระหว่างการศึกษาโครงสร้างอัตราค่าโดยสารใหม่ ซึ่งจะชัดเจนว่าในช่วง 2 เดือนจากนี้จะยังไม่มีการพิจารณาค่าโดยสาร

 

นอกจากนี้ยังฝากให้เจ๊เกียวไปทำความเข้าใจกับสมาชิกสมาคมฯ ว่า รัฐบาลจะหาแนวทางช่วยเหลือโดยกระทรวงพลังงานจะตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร และเสนอทางเลือกให้ผู้ประกอบการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี20 ซึ่งมีราคาถูกกว่าราคาน้ำมันดีเซลปกติลิตรละ 3 บาท โดยจะออกสู่ตลาดช่วงเดือนมิถุนายนนี้

 

ด้านเจ๊เกียว บอกว่า จากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้รอการพิจารณาโครงสร้างราคาใหม่อีก 2 เดือน นั้นผู้ประกอบการคงรอไม่ไหว แต่ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามรัฐบาล ทั้งนี้จะมีการนำผลการเข้าพบเบื้องต้นในวันนี้ไปหารือกับกับสมาชิกสมาคมอีกครั้งในเร็วๆ นี้ ส่วนเรื่องการใช้บี 20 นั้นคงต้องรอดูคุณสมบัติของน้ำมันก่อนว่าจะมีผลอย่างไรต่อเครื่องยนต์ จึงจะพิจารณาว่าจะใช้หรือไม่ใช้น้ำมันชนิดดังกล่าว

 


 

ไม่น้อยหน้า! รถร่วม ขสมก.เตรียมขยับค่าโดยสารอีก 4 บาท ทั้งรถร้อน-รถแอร์

ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง (รถร่วม ขสมก.) เตรียมทำหนังสือขอเข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อยื่นข้อเสนอและเรียกร้องขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถร่วมขสมก. เพิ่มขึ้น อีก 4 บาท ทั้งในส่วนของรถร้อนและรถปรับอากาศ

 

โดยรถร้อนขอปรับขึ้นค่าโดยสารจาก 9 บาท เป็น 13 บาท ส่วนรถปรับอากาศ ซึ่งจะเก็บค่าโดยสารตามระยะทางนั้น ในส่วนของรถสีน้ำเงินขอปรับขึ้นจากระหว่าง 12-24 บาท เป็น 16-28 บาท ส่วนรถสีเหลืองขอปรับขึ้นจากระหว่าง 13-25 บาท เป็น 17-29 บาท เนื่องจากเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานได้ประกาศปรับขึ้นราคากาซเอ็นจีวีเพิ่มอีก อีกก.ก.ละ 0.62 สตางค์ ทำให้ต้นทุนราคาก๊าซของรถร่วมปรับเพิ่มขึ้นเป็น ก.ก.ละ 10.77 บาท

 


 

ผู้ว่าสุราษฎร์ฯอนุญาต เรือเฟอร์รี่เกาะสมุย ประกาศขึ้นราคารับน้ำมันแพง

บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการเรือโดยสารเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากดอนสัก-เกาะสมุย ได้ออกประกาศแจ้งปรับอัตราค่าตั๋วโดยสาร เพื่อให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น

 

สำหรับอัตราค่าโดยสารที่ปรับขึ้นนั้น เฉลี่ยตั้งแต่ 5-200 บาท โดยค่าคนโดยสารในเส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย-ดอนสัก จากเดิม 140 บาท ปรับเป็น 150 บาท ค่ารถบรรทุก10 ล้อ บรรทุกยาวเกิน 1 เมตร จากเดิม 2,200 บาท เพิ่มเป็น 2,400 บาท รถบรรทุก 6 ล้อใหญ่ ความยาวไม่เกิน 6 เมตร จากเดิม 1,000 บาท เป็น 1,100 บาท

 

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่าการปรับราคาค่าโดยสารของบริษัทเดินเรือเป็นไปตามประกาศของจังหวัดฯเมื่อปี 2551 ซึ่งสามารถทำได้ แต่ทางจังหวัดเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้ใช้บริการและเพื่อความเป็นธรรมของทุกฝ่าย

ด้านเรือด่วนเจ้าพระยา เรือด่วนแสนแสบ มีเงื่อนไขว่าหากน้ำมันดีเซลราคาถึง 29 บาทต่อลิตร ติดต่อเกิน 15 วัน จะขึ้นค่าโดยสารได้ทันที

 

 

รถบรรทุกอีสานขู่รัฐไม่ช่วยลดภาระค่าน้ำมัน จะงดวิ่ง 15,000 คัน

สมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน ซึ่งมีรถบรรทุกสินค้าทั้งหมดรวมกันกว่า 30,000 คัน ขู่หยุดวิ่งรถบรรทุก 50% หรือประมาณ 15,000 คันในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ หากภาครัฐไม่ยอมปรับขึ้นราคาค่าขนส่งให้อีก 5% หลังราคาน้ำมันดีเซลพุ่งทะลุลิตรละ 30 บาท

 


 

แก๊สแพง พาร้านอาหารแบกรับภาระหนัก! 

ฉุดไม่อยู่! แก๊สหุงต้มแพงแตะถังละ 400 'เจ๊จงหมูทอด' โอดตายแน่ๆ! พาณิชย์ยันกระทบน้อย ขู่ห้ามขึ้นราคา

ราคาแก๊ส LPG บรรจุถัง หรือแก๊สหุงต้ม ขยับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่ขนาดถัง 15 กิโลกรัม จะอยู่ที่ราคา 353 บาท แต่ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค. เป็นต้นมา ปรับราคาขึ้นเป็น 364 บาท วันที่ 16 พ.ค. ราคา 372 บาท และในวันที่ 22 พ.ค. ปรับราคาเพิ่มเป็น 395 บาท โดยราคาดังกล่าวรวมค่าขนส่งไปยังผู้ซื้อในรัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร ซึ่งไม่รวมค่าบริการขนส่งขึ้นอาคารสูง ขึ้นอยู่กับระยะทางเป็นหลัก

 

ซึ่งการปรับขึ้นราคาดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อบรรดาผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่จะต้องแบกรับภาระต้นทุนสูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่นเจ๊จง เจ้าของร้านหมูทอดชื่อดัง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เจ๊จง หมูทอด กิจแสวง ว่า "ตายแน่ๆอีเจ้ต้องตายแน่ๆถังละ 415 วันละ 6-7 ถัง"

 


 

ขึ้นอีก! แก๊สหุงต้มปรับราคาขึ้นสูง ถังละ 420 บาท พ่อค้า-แม่ค้า เตรียมขึ้นราคาอาหาร

ขณะที่ร้านขายอาหารตามสั่งที่ จ.เชียงราย อาจมีการปรับราคาอาหารจากจานละ 35 บาท เป็น 40 บาท เชื่อลูกค้าลดลง แต่ก่อนปรับทางร้านจะแจ้งขอปรับราคาค่าอาหารก่อน

 


 

ราคาผักสดตลาดพังงาพุ่งสูง หลังราคาน้ำมันแพง

ราคาน้ำมันดีเซลพุ่งสูงขึ้นยังส่งผลกระทบราคาพืชผักสดในเขตเทศบาลเมืองพังงา ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากพืช ผัก ผลไม้ ในเขตพื้นที่เมืองพังงาส่วนใหญ่รับมาจากภาคกลาง

 

ทำให้พ่อค้าแม่ค้าแผงลอยนับว่าเป็นพ่อค้าแม่ค้ามือ 4 มาจำหน่ายให้ลูกค้าหรือร้านค้าเพื่อนำไปประกอบอาหาร ทำให้ราคา พืช ผัก ผลไม้ ราคาแพงเป็นทอดๆ เช่น ต้นหอมรับมาจากราชบุรี กิโลกรัมละ 30 บาท ส่งสุราษฎร์ธานี กิโลกรัมละ 50 บาท มาถึงพังงา กิโลกรัมละ 80 บาท จากนั้นแม่ค้าแผงลอยต้องจำหน่ายกิโลกรัมละ 90-100 บาท ทำให้ราคาพืช ผัก ผลไม้ ราคาแพงมาก

 


 

แพงทุกอย่าง แต่ราคาผลผลิตการเกษตรกลับตกต่ำ

ชาวสวนโอด สับปะรดราคาตกในรอบ 10 ปี เหลือโลละ 2 บาท ทหารระดมเงินช่วยซื้อ

เกษตรกรชาวสวนสับปะรดที่ จ.นครพนม กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนจากราคาสับปะรดตกต่ำ และผลผลิตล้นตลาด เนื่องจากพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ และ อ.ท่าอุเทน ถือเป็นพื้นที่แหล่งผลิตปลูกสับปะรดหวานขึ้นชื่อ ที่ใหญ่ที่สุดของ จ.นครพนม

 

มีพ่อค้าแม่ค้า มารับซื้อหน้าสวน ประมาณกิโลกรัมละ 2 -3 บาท แต่ต้นทุนเฉลี่ยตกกิโลกรัมละประมาณ 3 บาท จากปกติราคาจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 10 -15 บาท หรือเคยมีปัญหาแค่ประมาณกิโลกรัมละ 8 -10 บาท ถือว่าราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร ต้องแบกภาระ และยอมขายขาดทุน

 

อีกทั้งปีนี้ผลกระทบจากภาคเศรษฐกิจ ทำให้ไม่มีโรงงานมารับซื้อ เกษตรกรต้องยอมขายในราคาขาดทุน เพราะไม่สามารถเก็บผลผลิตไว้ได้นาน

 

ในเวลาต่อมา พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้ระดมทุนจากหลายภาคส่วน เข้าไปซื้อสับปะรดช่วยเหลือเกษตรกร ในราคากิโลกรัมละ 5 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจำนวน 11 ตัน และนำไปขายให้กับ ประชาชน นักท่องเที่ยว ในราคาถูก 

 


 

ชาวสวนพ้อ มะพร้าวเหลือลูกละ 4 บาท ค่าจ้างลิงปีนเก็บยังต้องลดราคา แต่กะทิกล่องยังแพงเหมือนเดิม

 

สถานการณ์ราคามะพร้าวตกต่ำลงมา ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวที่นครศรีธรรมราช ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากราคาผลละ 20-25 บาท ราคาตกลงเหลือ 4-5 บาท

 

ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าของสวนมะพร้าว จะจ้างลิงขึ้นมะพร้าวตกในราคาลูกละ 5 บาท ซึ่งราคาในขณะนั้นขายได้ผลละ 20-25 บาท แต่ปัจจุบันราคาขายผลละ 4-5 บาท ทำให้ต้องมีการต่อรองราคาค่าจ้างกันกับเจ้าของลิง ในที่สุดก็อยู่ในราคาลูกละ 3 บาท

 

แต่ในขณะที่ทุกอย่างถูกลง ผู้ประกอบการกะทิกล่องยังคงจำหน่ายในราคาที่แพงเหมือนเดิม ในราคากล่องละ 25 หรือ 40 บาท เอาเปรียบเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว

 


 

รัฐบาลหาทางแก้ ลดภาระประชาชน!

ขนส่งฯ ยันยังไม่มีการปรับขึ้นค่าโดยสาร-ค่าขนส่ง หวั่นปชช. ได้รับความเดือดร้อน

 

กรมการขนส่งทางบก ยืนยัน ยังไม่ปรับขึ้นค่าโดยสารและค่าขนส่ง เนื่องจากประชาชนจะได้รับความเดือดร้อน และส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม สำหรับผลจากราคาเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้น อยู่ระหว่างการศึกษาโครงสร้างต้นทุนการเดินรถ ซึ่งต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ ครอบคลุมทุกปัจจัยทั้งระบบ

 


 

กบง.ตรึงดีเซลไม่เกิน 30 บ./ลิตร - แก๊สหุงต้ม 363 บ./ถัง มีผล 28 พ.ค.นี้

ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยจะใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นกลไก จนกว่าน้ำมันดีเซล B20 จะออกจำหน่ายได้ ซึ่งจะถูกกว่าดีเซลปกติ 3 บาท ต่อลิตร ช่วยลดค่าใช้จ่ายรถขนส่ง รถโดยสารสาธารณะ รวมทั้งเรือโดยสารสาธารณะ จึงไม่จำเป็นต้องปรับราคา

 

ซึ่งหลังจากนี้ รัฐบาลจะออกแนวทางให้ผู้ประกอบการด้านการขนส่ง ปรับปรุงเครื่องยนต์ ให้รองรับน้ำมันดีเซล B20 และอีกด้าน เป็นการใช้สัดส่วนปาล์มน้ำมันเพิ่มขึ้นจากปกติ 7% เป็น 20% จะช่วยผยุงราคาปาล์มน้ำมันให้ไม่ต่ำกว่า 3.20 บาท

 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติ ตรึงราคาแก๊สหุงต้ม อยู่ที่ 363 บาท ต่อถัง (ถังละ 15 กิโลกรัม) โดยใช้เงินกองทุนน้ำมันฯ ในส่วน LPG ชดเชย มีผลวันจันทร์นี้ (28 พ.ค.)

 

สำหรับเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบันมีเงิน 30,500 ล้านบาท เชื้อว่าอุดหนุนดีเซลได้ 10 เดือน ในสมมติฐานที่ราคาน้ำมันดิบไม่เกิน 90 เหรียญต่อบาร์เรล

 

ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในส่วนของ LPG เหลืออยู่ 500 ล้านบาท เพียงพอที่จะอุดหนุนราคาแก๊สหุงต้มได้ 2 เดือน แต่ทิศทาง LPG ในตลาดโลกลดลง เนื่องจากทวีปยุโรปเข้าหน้าร้อน จึงใช้พลังงานลดลง จึงมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาต่อค่าครองชีพของคนไทยแต่อย่างใด

 


 

รบ.ยันไม่มีแนวคิดขึ้นภาษี VAT ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกหลงเชื่อข่าวลวง

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข้อความและภาพระบุ “ประยุทธ์ขอประชาชนจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 8% ถ้าไม่ขึ้นประเทศจะล้มละลาย” ในช่วงนี้ว่า

 

ข้อความและภาพดังกล่าวเป็นเรื่องเก่าเมื่อเดือน มี.ค. 60 ซึ่งนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้ชี้แจงไปแล้วว่า ไม่ได้เป็นเจตนารมณ์ของนายกฯ แต่เป็นการตีความที่คลาดเคลื่อน พร้อมทั้งยืนยันด้วยว่าไม่มีนโยบายปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) แต่อย่างใด

 

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นข้อกังวลว่า รัฐบาลจะปรับขึ้นภาษี VAT 9% (รวมภาษีท้องถิ่นอีก 1% อัตรารวมคือ 10%) ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 61 ตามที่ได้ประกาศพระราชกฤษฎีกาในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 60 โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะปรับขึ้นภาษี VAT ตามที่ระบุไว้ในกฎหมาย โดยยังคงไว้ที่อัตรา 7% เพราะไม่อยากผลักภาระให้ประชาชนเดือดร้อน จึงไม่อยากให้สังคมตื่นตระหนกและหลงเชื่อ หรือนำไปวิพากษ์วิจารณ์จนเกิดความสับสน”

 

ทั้งนี้ โดยหลักการแล้วรัฐบาลจะต้องขึ้นภาษี VAT อีก 3% เป็น 10% เพื่อให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติประมวลรัษฎากร แต่รัฐบาลได้ออกกฎหมายลดอัตราภาษี VAT โดยให้จัดเก็บจริงที่ 7% ซึ่งเป็นอัตราคงที่ต่อเนื่องกันมาทุกปี

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/zJMBzhR3loc

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ