24 พ.ค. 2561
2,338 ครั้ง

ศาลยกฟ้อง 'แอน มุตตามาระ' ภรรยาอดีตพระมิตซูโอะ คดีลักเงินภาษี 52ล.

ศาลอาญารัชดา ยกฟ้องคดีแฟนสาวอดีตพระมิตซูโอ๊ะ ลักทรัพย์เงินภาษี เนื่องจากพยานหลักฐานที่นำมาระบุไม่ได้ว่ากระทำความผิดจริง
 
ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา ในคดีหมายเลขดำ อ.2124/2560 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้องนางสุทธิรัตน์ หรือสุธาสินี หรือแอน มุตตามาระ ไฮโซชื่อดัง วัย 57 ปี ภรรยาอดีตพระมิตซูโอะ "คเวสโก" ชิบาฮาชิ อายุ 67 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดสุนันทวราราม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นจำเลยในความผิดฐาน ลักทรัพย์ จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 9 ส.ค.- 2 ก.ย.53 ต่อเนื่องกัน
 
จำเลยได้ลักเอาเงินภาษีมูลค่าเพิ่มที่ได้รับคืนจำนวน 52,585,000 บาท ของบริษัท ภูเก็ตเพนนินซูลา จำกัด ผู้เสียหายไปเป็นประโยชน์ของตัวเองโดยทุจริต ศาลพิเคราะห์เห็นว่า พยานหลักฐานที่อัยการโจทก์และหุ้นส่วนซึ่งเป็นโจทก์ร่วมนำสืบมายังฟังไม่ได้ว่า จำเลยกระทำผิดฐานลักทรัพย์เพราะหลังจากรับเช็คคืนเงินภาษีจากสรรพากรเขต 1 แล้วได้นำเข้าบัญชีกระแสรายวัน ธนาคารกรุงศรีฯ ชื่อบัญชีของบริษัท ซึ่งตามเอกสารหลักฐานของจำเลยก็ระบุว่าได้มีการลงบัญชีบริษัทแล้ว จึงมองได้ว่า พยานหลักฐานคู่ความทั้งสองฝ่ายฟังได้ว่าบริษัทโจทก์ร่วมประกอบกิจหารมีหนี้สินจำนวนมาก จำเลยเป็นคนเดียวที่ต้องเบิกภาระในการจ่ายหนี้สิน การที่จำเลยเบิกเงินภาษีมูลค่าเพิ่มที่ได้คืนจากสรรพกรดังกล่าวเป็นการนำไปชำระหนี้สินบริษัทโจทก์ร่วมมิใช่เป็นการเบียดบังเงินไปส่วนตัวโดยทุจริต 
 
ส่วนขั้นตอนการเบิกเงินของจำเลยนั้นก็เป็นในเรื่องของสัญญาร่วมทุนที่จะต้องไปว่ากล่าวกันอีกเรื่อง พยานหลักฐานโจทก์เเละโจทก์ร่วมไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ว่า จำเลยมีความผิดฐานลักทรัพย์ พิพากษายกฟ้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ