24 พ.ค. 2561
2,129 ครั้ง

รมว.พาณิชย์ยันผู้ประกอบการยังไม่มีการปรับเพิ่มราคาสินค้า หลังราคาน้ำมัน-แก๊สพุ่ง

รัฐมนตรีพาณิชย์ เผยผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ รายงานตรงกัน ราคาน้ำมันและราคาแก๊สพุ่ง กระทบต้นทุนเล็กน้อย ยังไม่มีการปรับเพิ่มราคาสินค้า
 
 
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เรียกผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ เพื่อหารือถึงแนวทางการผลิตสินค้าราคาถูกเพื่อใช้ในโครงการธงฟ้าประชารัฐ พร้อมกันนี้ยังได้ตรวจสอบผลกระทบของราคาน้ำมัน และก๊าซหุงต้มที่เพิ่มขึ้น โดยได้รับการยืนยันว่ายังไม่กระทบต่อต้นทุนสินค้ามากนัก ทั้งนี้ต้นทุนขนส่งอาจเพิ่มขึ้นบ้างจากน้ำมันดีเซล แต่ไม่ได้มีผลกระทบจนถึงขั้นต้องขึ้นราคา โดยผู้ประกอบการข้าวหงส์ทอง ที่เข้าร่วมประชุมได้ชี้แจงข่าว ที่มีการประกาศว่าข้าวถุงจะขึ้นราคาไปถึงถุงละ 300 บาทว่า เป็นข้าวหอมมะลิพรีเมียม ซึ่งราคาปรับเพิ่มขึ้นจากต้นทุนและราคาตลาดโลก ไม่ได้มาจากค่าขนส่ง ในส่วนข้าวหอมมะลิโดยทั่วไปที่มีการบริโภคกัน ราคายังคงปกติที่ประมาณ 200 กว่าบาท ขณะที่ข้าวมาบุญครอง ชี้แจงว่าข้าวถุงที่มีการบริโภคโดยทั่วไปยังไม่มีการปรับเพิ่มขึ้น ส่วนข้าวถุงพรีเมี่ยมหากปรับเพิ่มก็มาจากต้นทุนข้าวที่แพงขึ้น ไม่ใช่ค่าขนส่ง 
 
 
ขณะที่ราคาน้ำมันปาล์ม วันนี้ตัวแทนของน้ำมันมรกต ชี้แจงว่าหากมีการปรับเพิ่มราคา ก็มาจากนโยบายภาครัฐที่ดึงราคาปาล์มจากกิโลละ 3.10-3.20 บาท เป็น 3.80 - 4 บาท ซึ่งเป็นผลดีต่อภาคเกษตรกร จนผลักดันให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบหรือซีพีโอ เพิ่มจาก 19 บาทเป็น 21 บาท ขณะที่เครือสหพัฒน์ ประกาศยังไม่มีการปรับขึ้นราคาสินค้าตามที่เป็นข่าว
 
 
 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ