24 พ.ค. 2561
2,562 ครั้ง

แกนนำกลุ่มคนเลือกตั้ง นอนคุก 12 วัน หลังศาลยกคำร้องคัดค้านการฝากขัง

นายกฤษฎาง นุตจรัส ทนายความแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เปิดเผยภายหลังศาลอาญาถนนรัชดาภิเษกใช้เวลาพิจารณาคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนสน.ชนะสงครามนานกว่า 3 ชม. ว่าล่าสุดศาลยกคำร้องคัดค้านการฝากขังแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งทั้ง 15 คนออกไป และอนุญาตตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวนสน. ชนะสงคราม รับฝากขังผัดแรก 12 วัน ใน6 ข้อหา 
 
โดยทนายความระบุว่าขณะนี้แกนนำกลุ่มทั้ง 15 คน กำลังหารือว่าจะดำเนินการยื่นขอประกันตัวชั่วคราวตามขั้นตอนของกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากในคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวนได้ขอให้ศาลพิจารณาเงื่อนไข หากมีการปล่อยตัวชั่วคราวว่า ห้ามผู้ต้องหาทั้งหมดเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกต่อไป 
 
ด้านนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวภายหลังเดินทางมาให้กำลังใจว่า ตนมาให้กำลังใจแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ที่คิดว่าการแสดงออกซึ่งสิทธิและเสรีภาพ เป็นเรื่องที่กระทำได้และไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งเห็นได้จากเจตนาที่ชัดเจน ของแกนนำ ที่ตัดสินใจประกาศยุติการชุมนุม ทำให้สถานการณ์ไม่บานปลาย และไม่เกิดความรุนแรง ซึ่งฝ่ายผู้มีอำนาจของรัฐน่าจะเปิดโอกาสในการแสดงออก มากกว่ากีดกัน กักขัง 
 
นอกจากนี้ยืนยันว่าตนและแกนนำ นปช.ไม่ได้อยู่เบื้องหลัง หรือไปชี้นำให้ดำเนินการอะไร ขออย่าให้สังคมหรือการข่าว บิดเบือนข้อเท็จจริง นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการเลือกตั้งจะพาประเทศไปสู่สถานการณ์ที่ดีกว่านี้
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ