24 พ.ค. 2561
2,962 ครั้ง

ล้มโต๊ะ! "ทรัมป์" ประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดกับ "คิม จอง อึน" อ้างท่าทีโสมแดงเป็นปรปักษ์!

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกแถลงการณ์ในนามทำเนียบขาว ประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่เคยมีกำหนดในวันที่ 12 มิถุนายนนี้แล้ว 
 
แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุโดยสรุปว่า สหรัฐฯ รู้สึกยกย่องและเคารพในการเสียสละเวลา ความอดทนและความพยายามที่เกิดขึ้นในการเจรจาของสองชาติเพื่อที่จะทำให้การประชุมสุดยอดของสองผู้นำเกิดขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายน และนายทรัมป์ก็รอคอยที่จะได้เจอกับนายคิม 
 
แต่ทว่า "ความโกรธเคืองอย่างยิ่ง" และ "ความเป็นปรปักษ์อย่างเปิดเผย" ที่เกาหลีเหนือแสดงออกผ่านแถลงการณ์ขอยกเลิกการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงกับเกาหลีใต้เนื่องจากเกาหลีใต้ซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้นายทรัมป์รู้สึกว่า "ยังไม่เหมาะสม" ที่จะพบกันในตอนนี้ และยังหวังว่าจะได้พบกับนายคิมในสักวันหนึ่ง ตลอดจนขอบคุณสำหรับการปล่อยตัวชาวสหรัฐฯที่เคยถูกคุมขังในเกาหลีเหนือด้วย
 
แต่ในแถลงการณ์ยังระบุตอนท้ายว่า หากเกาหลีเหนือจะเปลี่ยนท่าทีในเรื่องนี้ ก็สามารถติดต่อกลับมายังสหรัฐฯ ได้ และย้ำว่าโลกใบนี้ โดยเฉพาะเกาหลีเหนือ ได้สูญเสียโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ในการสร้างสันติภาพและความมั่งคั่ง และถือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์
 
การยกเลิกการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่แถลงการณ์ของนายทรัมป์อ้างถึงนั้นสร้างความอึมครึมในบรรยากาศก่อนการประชุมสุดยอดของสองผู้นำมาก่อนหน้านี้ และแถลงการณ์ฉบับนี้เกิดขึ้นขณะที่เกาหลีเหนืออยู่ระหว่างการพาสื่อมวลชนต่างชาติ ซึ่งรวมถึงสื่อเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ไปชมการทำลายสถานที่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ แต่ไม่มีการเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ไปชมด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ