25 พ.ค. 2561
6,055 ครั้ง

รบ.เตรียมจัดกิจกรรมวันเฉลิมพระชนมพรรษา ร.๑๐ ชวนใส่เสื้อเหลืองตลอดเดือน ก.ค.

รัฐบาลเตรียมการจัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 ก.ค.2561 พร้อมชวนประชาชนใส่เสื้อสีเหลืองตลอดเดือนกรกฎาคม

 

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 ก.ค.2561 รัฐบาลเตรียมการจัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และต่างประเทศ ประกอบด้วย

 

การประดับพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และประดับธงชาติไทย ร่วมกับธงอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. โดยประดับธงชาติเบื้องขวาพระฉายาลักษณ์ ประดับธงอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. เบื้องซ้ายพระฉายาลักษณ์ ทั้งสถานที่ทำงานและที่อยู่อาศัยตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป จัดสถานที่ลงนามถวายพระพร โดยตั้งพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมตั้งโต๊ะหมู่และสมุดลงนามถวายพระพร

 

สำหรับทำเนียบรัฐบาล จะจัดพิธีทางศาสนามหามงคล 5 ศาสนา ถวายพระราชกุศล ในวันที่ 26 ก.ค. ทั้งนี้ รัฐบาลขอพระราชทานพระราชานุญาตจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศลและถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยนิมนต์พระสงฆ์ 243 รูป ที่พระลานพระราชวังดุสิต

 

โดยในวันที่ 28 ก.ค. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ และสามเณร 670 รูป เวลา 07.00น. ริ้วขบวนอัญเชิญพานพุ่มถวายราชสักการะหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ องค์กรภาคเอกชน มูลนิธิ และภาคประชาชน และพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลในนามประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า เวลา 19.00 น.

 

นอกจากนี้ ยังมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุเพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ระหว่างวันที่ 22 - 28 ก.ค. ที่บริเวณท้องสนามหลวง จัดนิทรรศการภาพกิจกรรมของจิตอาสาในพื้นที่กรุงเทพมหานครและในส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ ตามโครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ ระหว่างวันที่ 22-28 ก.ค. ที่บริเวณท้องสนามหลวง

 

สำหรับจัดกิจกรรมจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” เฉลิมพระเกียรติและถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กำหนดจัดในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และต่างประเทศ โดยพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะแบ่งการจัดกิจกรรมออกเป็น 2 ครั้ง ดังนี้

 

ครั้งที่ 1 จัดกิจกรรม Big Cleaning โดยนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีร่วมกับข้าราชการ ภาคีเครือข่ายภาคเอกชนของรัฐบาล และประชาชน ในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 26 ก.ค.

 

ครั้งที่ 2 จัดกิจกรรม Big Cleaning โดยประชาชนจิตอาสาทั่วประเทศ ในวันที่ 28 ก.ค.

 

ทั้งนี้ จะมีการเปิดโครงการ “จิตอาสาเพื่อการพัฒนาลำน้ำกับชีวิต บนวิถีแห่งความพอเพียง เพื่อประโยชน์และความสุขของประชาชน” เพื่อสืบสานพระราชปณิธานและแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยคัดเลือกชุมชนนำร่องใน 76 จังหวัด จังหวัดละ 1 ชุมชนที่มีพื้นที่ติดลำน้ำสายรอง และมีความพร้อมร่วมมือพัฒนาความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นแบบยั่งยืน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KpRhKvRjlPU

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ